Hiện nay, đợt bùng dịch viêm phổi Vũ Hán thứ 2 đang hoành hành tại Ấn Độ khiến hệ thống y tế vốn đã yếu kém của nước này không có cách nào khắc phục được, giường bệnh ở bệnh viện trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, mới đây có một cụ già 85 tuổi bị nhiễm bệnh đã tự nguyện nhường giường bệnh cho những người trẻ tuổi vì cụ nghĩ rằng mình đã sống đủ rồi, mạng sống của những người trẻ quan trọng hơn. Đáng tiếc là cụ đã qua đời sau 3 ngày xuất viện về nhà.

Cụ Narayan Dabhalkar (85 tuổi) sống ở Nagpur thuộc bang Maharashtra của Ấn Độ. Cụ được người nhà đưa đến bệnh viện chữa trị vào ngày 22/4 để cụ được vào phòng bệnh có máy thở oxy do tình trạng của cụ ngày càng trở nên xấu đi.

Thế nhưng sau khi nhìn thấy một người phụ nữ trẻ cầu xin bác sĩ cho chồng của cô được nhập viện vì đã bị nhiễm bệnh, cụ Narayan đã tự nguyện nhường giường bệnh của mình cho chồng của cô ấy để anh có cơ hội được cứu sống.

Cụ Narayan nói với các bác sĩ rằng: “Tôi đã 85 tuổi rồi, cả đời này cũng đã sống theo cách mà mình muốn. Việc cứu sống người trẻ tuổi này quan trọng hơn. Con của họ vẫn còn nhỏ. Xin hãy dành giường bệnh của tôi cho họ.”

Mặc dù các bác sĩ cho biết tình trạng bệnh của cụ Narayan không ổn định nên buộc phải nhập viện, nhưng cụ vẫn gọi điện thoại cho con gái và kiên quyết muốn làm thủ tục xuất viện. Tuy nhiên, đáng tiếc là cụ đã qua đời 3 ngày sau khi về nhà.

Tờ The Times of India trích dẫn lời con gái của cụ Narayan cho biết: “Chúng tôi đã phải mất rất nhiều công sức mới có được giường bệnh, nhưng bố tôi chỉ mới nằm vài giờ đồng hồ đã muốn về nhà. Bố tôi nói rằng ông ấy muốn dành khoảng thời gian cuối cùng với chúng tôi.”

Tuy nhiên, một quan chức nói rằng mặc dù bệnh nhân tự nguyện rời đi, nhưng phía bệnh viện cũng sẽ không dành giường bệnh cho người khác được chỉ định theo yêu cầu của bệnh nhân này. Chỉ có bác sĩ mới quyết định được việc dành giường bệnh cho ai.

Câu chuyện về cụ Narayan đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi, có nhiều người bày tỏ rằng họ rất cảm động cũng như kính phục sự dũng cảm của cụ. Ngay cả người đứng đầu bang Madhya Pradesh, ông Shivraj Singh Chouhan cũng đã chia sẻ hình ảnh và câu chuyện về cụ Narayan trên Twitter.

Ông Shivraj khen ngợi cụ Narayan rằng: “Chỉ những người thật sự phục vụ cho quốc gia và xã hội mới hy sinh được như thế. Xin bày tỏ lòng kính phục đối với tấm lòng của cụ! Cụ đã truyền cảm hứng cho toàn xã hội và bày tỏ lòng kính trọng với thần linh.”

Lúc sinh thời, cụ Narayan là một thành viên của Nhóm tình nguyện quốc dân Ấn Độ Rashtriya Swayamsevak Sangh.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: