Công ty đường sắt Choshi có trụ sở ở tỉnh Chiba, Nhật Bản, đến nay đã hoạt động được 97 năm. Từ lúc thành lập vào năm 1923, công ty đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng chưa bao giờ cận kề cảnh phá sản như bây giờ. 

Công ty đường sắt
(Ảnh: Choshi Electric Railway)

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội và kinh tế của toàn thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng. Chi tiêu tiêu dùng, đặc biệt là các lĩnh vực như: du lịch, hoạt động sản xuất tại nước này đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19. 

Tiêu dùng cá nhân giảm 0,7% trong quý I/2020, đánh dấu quý thứ 2 giảm liên tiếp trong bối cảnh người dân không ra ngoài để ăn uống hay vui chơi giải trí nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Đối với Nhật Bản, tốc độ phục hồi kinh tế gắn chặt với tình hình nền kinh tế Hoa Kỳ. “Sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản sẽ bị trì hoãn nếu dịch vẫn hoành hành tại Mỹ và xuất khẩu từ các nước châu Á sang Mỹ không tăng trở lại”, nhà kinh tế Hideo Kumano, cựu quan chức Ngân hàng Nhật Bản nhấn mạnh. 

Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 khiến người dân Nhật Bản phải làm việc ở nhà, thực hiện giãn cách xã hội, bị giảm lương, mất việc làm. Nhu cầu du lịch của họ giảm mạnh khiến hoạt động kinh doanh của Công ty đường sắt Choshi rơi vào tình trạng khó khăn.

Công ty đường sắt Choshi hiện đang bán những viên đá cuội thô đóng hộp. (Ảnh: Choshi Electric Railway)

Ban quản lý công ty bắt đầu phải nghĩ ra nhiều phương thức kinh doanh mới. Kênh youtube 4 năm tuổi của Choshi vốn không được chăm sóc kỹ lưỡng, giờ trở thành công cụ tạo doanh thu mạnh nhất. Video của họ thường chỉ có khoảng vài trăm, nhiều nhất là vài nghìn lượt xem, nhưng hiện nay những nội dung thực tế về công ty trong năm 2020 như “Ngay trước khi phá sản” hay “Tình hình thực tế của một công ty phá sản” đã nhận về hàng trăm nghìn lượt xem. 

“Thừa thắng xông lên”, công ty Choshi đã đăng bán những viên đá cuội thô đóng hộp và nhận được phản ứng tích cực không ngờ. Đó chỉ là những viên đá thô được thu thập từ tuyến đường sắt do công ty vận hành. Nhân viên nhặt đá về, rửa sạch rồi đóng vào hộp, bán cho khách hàng làm quà lưu niệm hoặc sưu tầm. Số lượng đá trong hộp phụ thuộc theo kích thước mỗi viên. Khách hàng có thể dùng những viên đá này để chặn giấy.

Công ty đường sắt Choshi hiện đang bán những viên đá cuội thô đóng hộp. (Ảnh: Choshi Electric Railway)

Ngoài đá cuội đóng hộp, công ty Choshi còn chào bán nhiều món đồ lưu niệm như đinh đường ray, ghế xe lửa hạng sang, lát đường ray xe lửa… Những mặt hàng độc đáo này đã giúp công ty kiếm về bộn tiền, tránh được tình trạng phá sản vì dịch bệnh đang hoành hành.

Minh Minh (T/h)

Xem thêm: