Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học đều khao khát tìm được việc làm. Tuy nhiên công việc đầu tiên có ý nghĩa quan trọng hơn họ nghĩ, nó có ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp sau này của họ.

Cần nghiêm túc tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp
(Ảnh: istockphoto.com)

Theo một báo của Viện nghiên cứu công việc trong tương lai Strada, cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp tìm được một công việc không cần bằng cấp và vẫn có thể được làm việc ở vị trí đó sau 5 năm cao gấp 5 lần so với việc tìm kiếm các công việc yêu cầu bằng cấp. Chính vì lẽ đó, vẫn còn rất khó để phá vỡ thói quen hiện tại của mọi người, bởi vì nhà tuyển dụng sẽ xét tuyển dựa trên kinh nghiệm làm việc.

Theo nghiên cứu, sau 10 năm, 3/4 số người sớm tìm được một công việc không cần bằng cấp vẫn sẽ làm việc tại vị trí tương tự, thu nhập của họ sẽ thấp hơn hẳn những người ngay từ đầu đã tìm được công việc liên quan tới môn chuyên ngành.

Viện nghiên cứu công việc trong tương lai Strada là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa giáo dục và việc làm. Sau khi tổ chức nghiên cứu hơn 4 triệu hồ sơ, giám đốc sáng tạo Michelle Weiss đã nói: “Công việc đầu tiên của bạn phải có tính chiến lược”.

Báo cáo chỉ ra rằng: “Các bạn trẻ không nên coi nhẹ giai đoạn khi mới ra trường chưa kiếm được việc làm, vài tháng đó rất nhanh có thể biến thành vài năm, thậm chí ảnh hưởng tới cả sự nghiệp sau này của bạn”.

(Ảnh minh họa/Internet)

Hơn 40% sinh viên mới tốt nghiệp nhanh chóng chấp nhận làm các công việc không yêu cầu bằng cấp, sau 10 năm, có 20% trong số đó làm những công việc không liên quan tới chuyên ngành của họ. Điều này khiến chúng ta không ngừng đặt ra câu hỏi: Vậy mục đích của việc học là gì? Vai trò của trường đại học nằm ở đâu? Các trường đại học hiện nay vẫn đang thực hiện lời hứa của mình với các thế hệ học sinh chứ?

Ông Matt Singleman, tổng giám đốc Công ty sản xuất thủy tinh cho biết, các nhà tuyển dụng ngày càng kỳ vọng nhiều hơn vào các ứng viên, điều này khiến cho các bạn trẻ mới ra trường khó có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của họ, ngay cả những công việc cơ bản nhất cũng yêu cầu kinh nghiệm liên quan. “Nhà tuyển dụng luôn hy vọng sẽ tuyển được nhân viên có kinh nghiệm làm việc. Điều này thực sự là một thách thức lớn đối với các bạn trẻ mới ra trường thiếu kinh nghiệm”.

Ông Singleman cho rằng, các bạn sinh viên nên bắt đầu suy nghĩ về công việc đầu tiên của mình trước khi tốt nghiệp. Họ có thể tham gia vào các khóa học tìm kiếm việc làm, tìm kiếm cơ hội thực tập cũng như công việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. “Như vậy bạn sẽ có sự chuẩn bị, có nền tảng tốt để tìm được một công việc phù hợp, kỹ năng làm việc thì quan trọng hơn những gì bạn được học”, “Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng, càng có nhiều thời gian thư giãn, sẽ càng khó để phát triển”.

Trúc Nhi

Xem thêm: