Điện thoại đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nhưng cũng cần chú ý không nên để điện thoại chung với 7 loại vật dụng này. Nếu để không đúng cách thì có thể mang lại tổn thất khó lường cho bạn.

điện thoại di động
Thói quen để điện thoại trong túi quần có thể mang lại những tác hại không ngờ tới. (Ảnh: Nata Studio/ Shutterstock)

1. Để trong túi quần

Điện thoại có đầy đủ các tín hiệu như dữ liệu di động, bluetooth, wifi và kết nối trường gần NFC nằm trong phổ giữa sóng radio và vi sóng.

Tiến sĩ Martin Pall là Giáo sư danh dự về Hóa sinh và Khoa học Y tế Cơ bản tại Đại học Bang Washington, đồng thời là chuyên gia nghiên cứu bức xạ không dây. Ông phát hiện ra rằng những tần số và trường bức xạ của thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến các kênh canxi trong tế bào của chúng ta. Các kênh canxi là nền tảng cho sự phát triển của não, hệ thống miễn dịch, chức năng tế bào T, hàng rào máu não, hàng rào não – ruột.

Hàng chục nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tần số và trường của bức xạ không dây có thể làm hỏng tinh trùng. Khi bỏ điện thoại vào túi quần, bạn có thể có gen tốt, nhưng bức xạ điện thoại di động sẽ lật ngược điều tốt này một cách ngẫu nhiên. Sẽ rất khó khăn để xoay chuyển tình thế này.

Do vậy, tốt nhất chúng ta nên tránh để điện thoại trong túi quần, nơi tiếp xúc gần với cơ thể nhé.

2. Chìa khóa

Nhiều người có thói quen mang theo chìa khóa và điện thoại khi ra ngoài. Nếu để chúng trong túi quần, điện thoại có thể bị góc cạnh làm cho trầy xước, hoặc làm vỡ màn hình điện thoại nếu có va chạm mạnh. Vì vậy, hãy đặt chúng lại cách xa nhau. 

Một số người có thói quen để điện thoại vào túi quần sau, dễ làm móp màn hình điện thoại. Hơn nữa, điện thoại dễ trượt xuống và rơi ra. Vì vậy, đây là lý do thứ hai cho việc tránh để điện thoại vào túi quần sau của bạn.

3. Tiền mặt

Còn có những người bỏ một ít tiền mặt vào ốp điện thoại để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, để tiền mặt bên trong cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của điện thoại. Nếu để lâu ngày có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của điện thoại. 

Còn nếu là ốp điện thoại trong suốt, tiền mặt bên trong rất dễ thu hút sự chú ý của những tên trộm, vì vậy nên tránh làm điều “hớ hênh” này nhé.

4. Để cạnh chăn gối khi sạc pin

Vỏ gối dễ bắt lửa, nếu sạc lâu, rất có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ do nhiệt độ cao trong quá trình sạc.(Ảnh: Komarova Julia/ Shutterstock)

Sạc điện thoại di động ngay trên giường trong khi ngủ đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm vì ga trải giường, vỏ gối dễ bắt lửa, nếu sạc lâu, rất có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ do nhiệt độ cao trong quá trình sạc. Như vậy, đừng chờ đến lúc ngủ mới sạc pin, hãy tranh thủ sạc trước trong ngày và lưu ý tránh để điện thoại gần chăn gối.

5. Chất lỏng

Không nên đặt đồ uống, cốc nước và những thứ chứa đầy chất lỏng khác bên cạnh điện thoại di động. 

Một số bạn có “tiện tay” để điện thoại vào túi đựng ly trà sữa mang đi, nếu nước trong ly rò rỉ ra ngoài và chảy vào điện thoại mà bạn không phát hiện kịp thời thì điện thoại có thể bị hư hỏng.

6. Vật có từ tính

Son môi, phấn phủ hoặc phấn má có hai nắp sẽ tự động dính vào nhau, tức là trên nắp của chúng có nam châm, có thể gây hại cho điện thoại của bạn. (Ảnh: PearlWinchester/ Shutterstock)

Nam châm có một số từ trường, nếu để điện thoại và nam châm gần nhau trong một thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến tín hiệu của điện thoại, làm nhiễu từ trường của một số linh kiện điện tử bên trong và từ hóa thiết bị cảm biến của điện thoại. 

Ví dụ, một số bạn nữ sử dụng son môi, hộp phấn phủ, hộp phấn má. Mỗi khi dùng phấn phủ hoặc phấn má, hai nắp sẽ tự động dính vào nhau, tức là trên nắp của chúng có nam châm. Vì vậy, hãy nhớ cất riêng điện thoại của bạn khỏi các vật dụng có từ tính như son môi, hộp phấn, hộp phấn má hồng nhé. 

7. Chứng minh nhân dân, thẻ ngân hàng và các tài liệu khác

Những tài liệu quan trọng này tương đối nhẹ. Ở nhiệt độ cao, chúng rất dễ dính vào mặt trên của ốp điện thoại. Hơn nữa, tần suất sử dụng điện thoại của chúng ta tương đối cao. Nếu bạn lấy điện thoại ra có thể vô ý làm những tài liệu này rơi ra và làm mất chúng, sẽ rất rắc rối khi phải làm lại những giấy tờ quan trọng này.

Thanh Mộc (t/h)

  • Mời xem video: 8 cách giúp con cai nghiện điện thoại