Khi các bậc phụ huynh mua đồ dùng học tập cho con em mình, cần lưu ý cẩn thận với những sản phẩm rẻ tiền “made in China”. Những thứ tưởng chừng an toàn như giấy, bút, cặp… lại có thể chứa nhiều chất độc hại trong đó. Dưới đây là 5 món đồ dùng học tập đến từ Trung Quốc mà bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi mua.

Bút xóa

Các nhà sản xuất phương Tây đã thay các hóa chất độc hại thường được sử dụng trong các sản phẩm bút xóa như là toluene, bằng các loại hợp chất khác. Tuy nhiên, ở Trung Quốc thì không thể chắc chặn được rằng bút xóa có được chuyển sang các chất có độ an toàn cao hơn hay không.

Theo một báo cáo ở Trung Quốc, trong một cuộc thí nghiệm năm 2012, các con chuột được đặt trong hai môi trường: không có chất tẩy bút xóa, và có các bông gòn thấm các chất tẩy này. Kết quả các con chuột ở trong môi trường có chất tẩy bút xóa chết trong vòng chưa đến 3 phút.

Vài tìm hiểu về sự độc hại của đồ dùng học tập "made in China"
Thí nghiệm với 2 môi trường không có và có chất tẩy bút xóa.

Thí nghiệm này đã được các báo chí chính thống ở Bắc Kinh quan tâm và người ta đã tiến hành thí nghiệm với bốn thương hiệu bút xóa. Kết quả phát hiện cả bốn thương hiệu này đều có toluene. Đặc biệt, một trong số nhãn hiệu đó còn ghi quảng cáo trên bao bì là không sử dụng toluene. Để đạt hiệu quả về tẩy xóa, các thương hiệu này sử dụng toluene cao hơn tiêu chuẩn an toàn quốc gia đến 7 lần. Người ta cũng tìm thấy các chất như carcinogenic, hợp chất phóng xạ, và một lượng quá mức cho phép formaldehyde (có thể gây kích ứng da).

Vào cuối năm 2015, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Cục Kiểm tra Kỹ thuật và Chất lượng tỉnh Giang Tô đã kiểm tra 30 loại bút xóa thì có 13 loại có chứa các dung dịch hữu cơ vượt mức cho phép.

Tẩy

Truyền thông Thượng Hải đăng tin vào tháng 9/2014, bé Mã Tiêu 9 tuổi đã phải đưa vào bệnh viện do đau đầu, chóng mặt. Nguyên nhân là do bé đã ngửi chiếc tẩy bị nhiễm độc phthalate. Cục Kiểm tra Kỹ thuật và Chất lượng Thượng Hải sau đó kiểm tra và phát hiện ra 1/3 số lượng tẩy có chứa vượt mức quy định chất phthalate. Chất này ngoài việc gây đau đầu, thì có thể gây ra các chứng nhức mắt, mũi và họng.

Cuộc điều tra khác tại tỉnh Giang Tô cũng phát hiện ra 1/3 số tẩy có chứa dư lượng axít phthalic. Một số báo cáo cho biết chất này có thể dẫn đến ung thư vú và tinh hoàn.

Cặp sách

Các loại ba lô của trẻ em đeo đến trường cũng có nhiều vấn đề an toàn nghiêm trọng. Hầu hết các sản phẩm ba lô sản xuất ở Trung Quốc đều có chứa một lượng lớn formaldehyde và có dấu vết của kim loại nặng. Tháng 9 năm 2015, truyền thông Trung Quốc cho biết, kiểm tra 4 sản phẩm ba lô thì phát hiện có chứa chì.

Phó Giáo sư tại Đại học Phục trang và Kỹ thuật Bắc Kinh, ông Cung Diễm cho biết, tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài sẽ làm hủy hoại hệ miễn dịch, có thể gây chóng mặt và suy nhược thần kinh.

Bút

Bút là đồ dùng học tập phổ biến nhất. Năm 2013, tại Trường Xuân, một người dân đã phản ánh với báo chí địa phương về triệu chứng đau đầu của con gái sau khi em này mua màu nước và bút màu. Sau khi điều tra thì phát hiện ra phần vỏ bút có chứa kim loại nặng, còn bé gái thì có thói quen ngậm bút, vì vậy đã bị nhiễm độc.

Thêm vào đó, một điều tra của cơ quan chức năng có liên quan tại tỉnh Giang Tô năm 2015 đã kiểm tra 38 loại ruột bút chì thì phát hiện 13 loại có chứa vượt mức chất benzene.

Vài tìm hiểu về sự độc hại của đồ dùng học tập "made in China"
Bút màu được bày bán trên giá hàng của một cửa tiệm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Pixiaomo, Shutterstock)

Giấy

Tháng 9/2015, cơ quan quản lý ở tỉnh Giang Tô kiểm tra 13 nhãn hàng giấy in khác nhau, phát hiện ra độ sáng của các nhãn hàng này cao hơn 95% mức quy định của quốc gia, với mức trung bình là 101,5%, cao nhất là 111%. Một quan chức tại Cục Kiểm tra Kỹ thuật và Chất lượng Giang Tô cho biết, nguyên nhân là do có sử dụng quá mức chất hóa học tẩy sáng, là chất gây kích ứng da.

Theo Vision Times tiếng Trung
Tự Minh

Xem thêm:

Mời xem video: