Vào ngày 22/11, Thủ tướng Trudeau của Canada đã tuyên bố về kế hoạch “Chiến lược Nhà ở Quốc gia” (National Housing Strategy) của Đảng tự do Liên bang tại Toronto. Theo kế hoạch, trong 10 năm tới, chính phủ sẽ dành ra 40 tỷ đô la để giúp đỡ người già, người tàn tật và vô gia cư… , bên cạnh đó sẽ cung cấp phúc lợi mới cho những người thu nhập thấp hiện đang đợi thuê nhà giá rẻ.

Mục tiêu và phương án của chính sách nhà ở

Chính phủ Liên bang Canada đặt ra kế hoạch “Chiến lược Nhà ở Quốc gia” bao gồm những mục tiêu sau:

  1. Giải quyết nhu cầu nhà ở cho 530.000 hộ gia đình nghèo trên cả nước.
  2. Xây mới 100.000 căn nhà.
  3. Sửa chữa 300.000 căn nhà hiện có.
  4. Bảo vệ 385.000 hộ gia đình không mất đi nơi ở mà họ có thể chi trả được.
  5. Giảm 50% số lượng người vô gia cư dài hạn.
  6. Cung cấp tiền trợ cấp thuê nhà cho những người thu nhập thấp.

Trưa ngày 22/11, Thủ tướng Justin Trudeau đã đến thăm một khu dân cư ở Toronto và tuyên bố chi tiết về kế hoạch này. Ông Trudeau cho biết chính sách nhà ở lần này có thêm vốn đầu tư từ tỉnh và thành phố, số tiền chi ra theo kế hoạch lên đến 40 tỷ đô la, gấp 4 lần so với trong dự toán. Khi miêu tả chính sách nhà ở, ông Trudeau nói: “Quyền nhà ở là nhân quyền”.

Canada dành 40 tỷ đô la trợ cấp nhà ở cho người dân
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hệ thống phúc lợi kiện toàn của Canada

Chúng ta đều biết Canada là một quốc gia dân chủ có môi trường tuyệt đẹp, đời sống giàu có và nhiều cơ hội cùng với chế độ y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội hoàn thiện. Liên tục 7 năm, Canada được Liên Hiệp Quốc bình chọn là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Vì thế, Canada luôn là “khu vực trọng điểm” của những người di cư trên toàn thế giới. Thật ra, có rất nhiều người lựa chọn Canada còn vì một “sự ích kỷ” lớn nhất đó là: Chế độ phúc lợi ưu việt của Canada. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến phúc lợi của Canada:

  • Phúc lợi Trẻ em (Child Tax Benefit)

Ở Canada, mỗi em bé khi sinh ra cho đến 18 tuổi, mỗi tháng đều được lãnh một khoản tiền trợ cấp, bao nhiêu thì tùy theo thu nhập năm trước của bố mẹ.

  • Tiền trợ cấp giữ trẻ (Child Care Subsidy)

Ở Canada, tiền học cho trẻ em trước năm 6 tuổi là do gia đình tự chi trả và thường rất đắt. Một tháng một bé phải mất 600-800 CAD, rất nhiều gia đình thu nhập thấp không thể cho con đi học sớm vì điều này, vì thế chính phủ đã đặc biệt dành ra một số tiền để giúp đỡ người dân.

Những người mới di cư đến Canada thường đều là những gia đình thu nhập thấp, vì vậy họ có thể đăng ký nhận phần tiền trợ cấp này, chính phủ sẽ căn cứ vào tình trạng gia đình, có khi sẽ trợ cấp một nửa, khi thì trợ cấp toàn bộ. Điều lưu ý là gia đình sẽ không cầm số tiền này mà được trực tiếp gửi vào nhà trẻ của con họ.

Có người nghĩ rằng nếu cả hai vợ chồng đều không làm việc thì sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên sự thật thì ngược lại, chính phủ sẽ cho rằng bố mẹ đã có thể ở nhà thì việc tự giáo dục con cái là không thành vấn đề. Họ ưu tiên cho những đôi vợ chồng đều đang làm việc hoặc học tập nhưng có thu nhập ít.

  • Trợ cấp thất nghiệp (Employment Insurance)

Những người mới đến Canada sẽ không được nhận khoản trợ cấp này. Chỉ có sau khi làm việc được một khoảng thời gian rồi thất nghiệp, bạn mới nhận được khoản tiền này.

Chính sách hiện hành quy định, trong năm trước làm việc liên tục 910 giờ, khi thất nghiệp sẽ được nhận khoản tiền này, thường thì sẽ là 56% lương trước đó của bạn, có thể liên tục nhận trong 10 tháng. Chú ý là có những trường hợp bạn sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp, một là do bạn bị sa thải do phạm lỗi nghiêm trọng, hai là do bạn tự động từ chức.

  • Phúc lợi xã hội (Social Welfare)

Đây là nền móng của chế độ phúc lợi ở Canada, dùng để bảo đảm mỗi người Canada đều giữ được tiêu chuẩn sinh hoạt cơ bản, tức là có ăn, có ở, có mặc. Những người không có thu nhập và tiết kiệm ngân hàng dưới 1.000 CAD đều có thể đăng ký nhận khoản tiền này, người độc thân mỗi tháng nhận được 500-700 CAD, gia đình 3 người mỗi tháng nhận khoảng 1100-1300 CAD là đã đủ để duy trì mức sống thấp, nếu cứ không làm việc thì sẽ có thể được nhận mãi mãi.

Ngoài ra, công dân và người sống lâu ở Canada (PR) còn được hưởng quyền lợi miễn phí y tế và giáo dục.

Thanh Trúc

Xem thêm: