Hai chú chó cảnh sát ở bang Massachusetts của Mỹ được huấn luyện để đánh hơi virus SARS-CoV-2 bằng khướu giác nhạy bén của chúng. Mới đây, cảnh sát đã cử 2 chú cảnh khuyển này đến một số trường học để làm nhiệm vụ với hy vọng có thể sớm phát hiện virus và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

chó phát hiện virus
(Ảnh: Bristol County Sheriff’s Office)

Theo đài WBZ, hai chú cảnh khuyển 1 tuổi thuộc giống Labrador này có tên là Huntah và Duke, thuộc Văn phòng cảnh sát trưởng Hạt Bristol. Chúng được huấn luyện để đánh hơi virus COVID-19 giống như cách đánh hơi ma túy hoặc vũ khí.

Cảnh sát Paul Douglas cho biết Huntah và Duke có thể đánh hơi được dù là COVID-19, Omicron hay Delta. Ngay cả khi trong nửa năm sắp tới có thể có biến chủng mới xuất hiện thì virus SARS-CoV-2 chính là SARS-CoV-2.

Cảnh sát Paul cho biết, nếu hai chú chó này đánh hơi thấy virus trên bàn, bàn phím hoặc thùng rác, chúng sẽ ngồi xuống để ra hiệu cho cảnh sát chỉ huy chúng, điều này có nghĩa là nơi đó đã bị nhiễm virus, cần phải khử khuẩn.

Anh nói: “Tin tức tốt có liên quan đến virus SARS-CoV-2 đó là chúng rất dễ bị tiêu diệt. Chúng không giống như các chất hóa học. Có thể phun hoặc lau cồn để tiêu diệt virus.”

Anh còn cho biết nếu như trong phòng học có học sinh thì hai chú chó này cũng sẽ đi vào, nhưng chúng chỉ đi ngang qua đám trẻ. Chúng cũng đánh hơi ba lô của các em học sinh để xem có virus hay không.

Hai chú chó Huntah và Duke đã tham gia vào kế hoạch huấn luyện phát hiện virus của trường Đại học quốc tế Florida, chúng có thể đánh hơi được mùi đặc biệt của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học cho biết việc những chú chó đánh hơi virus SARS-CoV-2 có độ chính xác lên đến 99%.

Huntah và Duke chính thức gia nhập Văn phòng cảnh sát trưởng Hạt Bristol vào tháng 7 năm ngoái. Địa điểm mà chúng thực hiện nhiệm vụ bao gồm trường học, các tổ chức phi lợi nhuận, viện dưỡng lão, cơ sở y tế và các thiết bị y tế… của Hạt Bristol.

Văn phòng cảnh sát trưởng Hạt Bristol đã giải đáp thắc mắc của người dân trên trang Twitter rằng hai chú cảnh khuyển này không được dùng để đánh hơi trên cơ thể người, chúng không thể thay thế được các kit xét nghiệm virus.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: