Mời bạn cùng quay ngược thời gian, trở lại năm 1902, thắt dây an toàn, ngồi xuống đây và tận hưởng hành trình thú vị dọc theo tuyến đường sắt treo độc đáo tại khu vực Barmen-Elberfeld miền Tây nước Đức (ngày nay được gọi là Wuppertal). Chuyến tàu sẽ đưa bạn thăm quan thị trấn yên bình qua những thước phim rõ nét đến kinh ngạc bên dưới, những thước phim được quay từ cách đây 118 năm. 

Ban đầu, đoạn phim gốc đen trắng do Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại – MoMA công bố chỉ dài tầm 2 phút. Nhưng anh Denis Shiryaev, một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đến từ công ty chuyên phục chế video Neural Love tại thành phố Gdansk, Ba Lan đã nâng tác phẩm lên một tầm cao mới.

Với sự trợ giúp của công nghệ máy học, anh Denis đã “phục chế” thước phim một cách kỳ công và biến nó thành một video dài gần 4 phút. Anh ấy cũng “tô” thêm màu sắc, âm thanh, ổn định cảnh phim, làm mịn khung hình và bên dưới là kết quả đáng kinh ngạc.

Thước phim mang lại cho chúng ta những hình ảnh sống động trên tuyến đường sắt treo. Người xem cảm giác như chính mình đang ngồi trong toa tàu, từ trên cao ngắm nhìn thị trấn thanh bình của nước Đức vào những năm đầu thế kỷ 20.

Wuppertal Schwebebahn là hệ thống đường sắt treo chạy bằng điện độc nhất vô nhị tại Đức, và cũng là tuyến đường sắt lâu đời nhất thế giới với các toa tàu được treo trên cao.

cảnh quan nước Đức
(Ảnh: Wikipedia)

Tuyến đường sắt Schwebebahn vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và chuyên chở 82.000 hành khách mỗi ngày.

cảnh quan nước Đức
(Ảnh: Wikipedia)

Ban đầu tuyến đường sắt treo được kỹ sư Eugen Langen thiết kế cho thủ đô Berlin tuy nhiên sau đó lại được xây dựng tại khu vực Barmen, Elberfeld và Vohwinkel từ năm 1897 đến 1903.

cảnh quan nước Đức
(Ảnh: Denis Shiryaev/Youtube)

Đường sắt treo chạy bằng điện là hệ thống tàu điện trên cao lâu đời nhất tại Đức. Hoàng đế Wilhelm II là một trong những người đầu tiên bắt chuyến tàu đầy cảm hứng này trong lần chạy thử vào năm 1900. Đó là thời điểm khoảng hơn 1 thập kỷ trước khi Thế chiến I xảy ra.

Tuyến đường ray đầu tiên được mở vào năm 1901 tại một thị trấn mà ngày nay được gọi là Wuppertal.

Những thước phim được quay rất rõ ràng và sống động trên định dạng phim 68 mm độc quyền của hãng phim Biograph nước Mỹ.

Công ty này sử dụng định dạng phim 68 mm, khổ phim lớn gấp đôi so với hầu hết các phim vào thời điểm đó. Tốc độ lật 30 hình/giây của công nghệ quay phim này cũng nhanh hơn tốc độ 18 hình/giây hoặc 24 hình/giây thông thường, và gần với tốc độ video ngày nay.

Toàn bộ hành trình mất khoảng nửa giờ để kết thúc.

Nhờ chuyên gia trí tuệ nhân tạo – Denis Shiryaev, cảnh quay đã được nâng cấp bằng kỹ thuật “mạng nơ-ron”. Màu sắc được thêm vào giúp tạo ra hiệu ứng như cuộc sống thực mặc dù chúng không chính xác về mặt lịch sử.

Tổng các tuyến đường sắt chỉ dài hơn 8 dặm và hầu hết hành trình đều dọc theo con sông Wupper.

Denis Shiryaev đã làm sống lại video bằng cách thêm các gam màu và làm chậm lại những cảnh quay để thước phim như đang nhè nhẹ trôi theo nhịp sống yên ả của thị trấn miền Tây nước Đức. 

(Ảnh: Denis Shiryaev/Youtube)

Theo Bored Panda
Đỗ Hoàng

Xem thêm: