Ấn Độ là đất nước trước giờ vẫn luôn bị một bộ phận người Trung Quốc coi thường, lý do thứ nhất là bởi vì nghèo khó, thứ hai là vì hỗn loạn, hơn nữa, có thể là do mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc không được hòa hợp. Tuy nhiên, năm ngoái ở cả hai quốc gia này đã cùng đưa một tin tức tương tự nhau đã khiến cho không ít người dân phải suy ngẫm: Cùng đối mặt với xe cứu thương, cảnh sát Ấn Độ quyết đoán chặn đoàn xe của tổng thống lại, trong khi đó, cảnh sát Trung Quốc chặn xe chở người phụ nữ đang mang thai.

Theo báo cáo của nhiều phương tiện truyền thông tiếng Trung, năm 2017, tại Bangalore, Ấn Độ, vào thời điểm đó Tổng thống Mukherjee đang trên xe tới tham dự lễ khánh thành tuyến tàu điện ngầm Bangalore, khi đoàn xe sắp tới nơi, cảnh sát giao thông có tên Nicha Linga đột nhiên thấy một chiếc xe cứu thương đang dừng đợi không thể đi được. Sau khi ông Nicha Linga xác nhận chiếc xe đó không gây nguy hiểm tới đoàn xe của tổng thống, liền chặn xe của tổng thống lại, và cho xe cứu thương đi qua.

Chuyện này được một người qua đường chụp lại và đăng tải trên mạng xã hội. Đoạn video được lan truyền một cách nhanh chóng. Điều khiến mọi người thấy cảm động hơn cả, sau khi biết sự việc này, cảnh sát trưởng không những không trách phạt ông Nicha Linga mà còn quyết định khen thưởng. Hành động cao đẹp của cảnh sát Ấn Độ đã nhận được sự tán thưởng của người dân.

Cảnh sát Ấn Độ chặn tổng thống
Cảnh sát giao thông Ấn Độ đã chặn đoàn xe tổng thống lại và mở đường cho xe cứu thương đi qua. (Ảnh chụp màn hình video)

Cùng thời điểm đó, ở Trung Quốc đại lục, cũng xảy ra một sự việc tương tự.

Ngày 23/6/2017, một người phụ nữ đang mang thai tới từ huyện Bình Lục, tỉnh Sơn Tây nằm trong xe cứu thương để tới bệnh viện chờ sinh vào lúc 9 giờ sáng, khi còn 20 phút nữa là tới thì gặp phải một chiếc xe cảnh sát và bị chặn lại gần 40 phút. Chồng của người phụ nữ đã 3 lần yêu cầu cảnh sát cho đi qua, nhưng cảnh sát đáp lại bằng thái độ hết sức ngang ngược, nói “xe phía sau có một vị lãnh đạo quận, chờ vị lãnh đạo đi qua rồi mấy người đi”.

Theo báo cáo của mạng phát thanh Trung ương Trung Quốc, hôm đó chỉ bởi vì “chuyến du ngoạn đầu tiên trên sông Hoàng Hà” được khai mạc ở rừng đất đỏ tại thôn Trại Hậu, trấn Tam Môn, quận Bình Lục, nhiều nhà lãnh đạo và người dân cùng tới tham dự sự kiện này. Do đó công an huyện Bình Lục đã cử cảnh sát giao thông, trị an, cảnh sát tuần tra và hơn 100 cảnh sát từ nhiều đồn cảnh sát khác nhau, có mặt vào lúc 7h30 sáng để tiến hành công tác bảo vệ.

Thật không may, người phụ nữ đang mang thai này lại gặp phải “quan huyện thất phẩm” đi khảo sát.

Rút cuộc thì sự an toàn, tính mạng của người dân đặc biệt là người phụ nữ và đứa bé trong bụng hay việc tới sớm muộn vài phút của vị lãnh đạo đó quan trọng hơn? Cảnh sát Trung Quốc đã lựa chọn “để cho lãnh đạo đi trước”, việc này đã quá quen thuộc.

Cảnh sát giao thông Trung Quốc đã ngăn chiếc xe chở người phụ nữ mang thai và “để cho người lãnh đạo đi trước”. (Ảnh chụp màn hình video)

Một bên đối mặt với người phụ nữ sắp sinh, một bên đối mặt với xe cứu thương.

Một bên đối mặt với “quan huyện thất phẩm”, một bên đối mặt với nguyên thủ cấp cao.

Một bên chọn “để lãnh đạo đi trước”, một bên chọn tính mạng con người.

Bởi vì lo lắng cho tính mạng con người, cảnh sát Ấn Độ Nicha Linga đã quyết định chặn xe tổng thống lại; bởi vì sợ hãi quyền thế mà cảnh sát Trung Quốc đã quyết định chặn xe người phụ nữ đang mang thai lại.

Sự so sánh này khiến người ta phải giật mình suy ngẫm!

Yến Nhi

Xem thêm: