Một cảnh sát ở bang Karnataka của Ấn Độ mỗi ngày trước khi đi làm đều đến dạy học cho trẻ em nghèo dù không thuận đường, sau đó mới đến sở cảnh sát. Việc làm tốt bụng này của anh đã được nhiều người khen ngợi, trong đó có cả các quan chức chính phủ.

Phó thanh tra Shanthappa Jademmanavar (30 tuổi) hiện sống tại thủ phủ Bengaluru thuộc bang Karnataka. Mỗi ngày anh ra khỏi nhà lúc 7 giờ sáng. Trước tiên anh sẽ đi vòng về phía Tây thành phố này đến một khu dân cư dành cho người lao động để dạy học cho khoảng 30 em nhỏ trong 1 giờ đồng hồ, rồi sau đó mới lên đường đến sở cảnh sát làm việc.

Những người sống tại khu dân cư này đều là các lao động nhập cư, cuộc sống của họ rất khó khăn và các con của họ không có điện thoại di động cũng như các thiết bị có thể lên được mạng Internet nên các em không thể học trực tuyến được.

Phó thanh tra Shanthappa nói với tờ The Indian Express rằng: “Tôi thấy các em nhỏ này chỉ lang thang trên đường khi bố mẹ đi làm mà không được học trực tuyến hay tham gia các khóa học chính thức khác. Điều này khiến tôi cảm thấy rất buồn, bởi vì được giáo dục là quyền cơ bản của các em.”

Vì các em nhỏ có độ tuổi không đồng đều nên anh Shanthappa không dạy các môn học ở trường, mà chỉ dạy cho các em những kiến thức thông thường, kỹ năng sống và cách tính toán.

Anh Shanthappa bày tỏ rằng anh biết về điều kiện sống của những người lao động nhập cư này, bởi vì anh cũng đến từ nơi giống như họ. Chú của anh từng làm công nhân suốt 10 năm và cũng sống trong căn nhà đơn sơ như thế này. Vì vậy anh quyết định cố gắng hết sức để giúp đỡ các em nhỏ này được học tập.

Hành động tốt bụng của anh được lan truyền và rất nhiều người biết đến, anh Shanthappa đã được cộng đồng mạng ca ngợi. Ngay cả Bộ trưởng Giáo dục của bang Karnataka, ông S Suresh Kumar cũng khen ngợi anh và đến thăm lớp học của anh.

Tuy nhiên, anh Shanthappa hiểu rất rõ rằng anh làm điều này không phải là để nổi tiếng.

“Miễn là bạn làm điều đúng với lương tâm của mình thì danh tiếng hay sự thừa nhận của người khác không hề quan trọng. Tôi được nhìn thấy nụ cười của các em học sinh. Thấy được lòng tin của các em chính là phần thưởng lớn nhất dành cho tôi rồi.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: