Một thị trưởng của bang Minnesota đã bị cảnh sát bắt giữ vì tình nghi gây rối trật tự và cản trở người thi hành công vụ. Những hình ảnh về vụ bắt giữ ông đang được lan truyền trên mạng. Một số cư dân mạng đã so sánh cảnh sát Mỹ với cảnh sát của Trung Quốc và đặt ra câu hỏi rằng liệu cảnh sát của Trung Quốc có dám bắt giữ các nhà lãnh đạo không?

Vụ việc này xảy ra trên quốc lộ 371 phía nam thành phố Nisswa của bang Minnesota vào khoảng 8 giờ 30 tối ngày 29/8. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, có hai cảnh sát giao thông đang dừng một chiếc xe lại để kiểm tra. Đúng lúc đó, thị trưởng Fred Heidmann đang dắt chó đi dạo, ông đã lấy điện thoại di động để chụp ảnh những viên cảnh sát này và hỏi họ đang làm gì.

Đoạn clip ghi lại từ máy quay đeo trên người của một cảnh sát cho thấy anh này đã yêu cầu ông Heidmann đứng ở nơi an toàn và không được can thiệp vào việc họ thi hành công vụ, nhưng ông Heidmann vẫn tiếp tục dùng điện thoại di động để chụp ảnh, đồng thời liên tục chửi bới anh này. Trong quá trình này, ông Heidmann nói rằng ông là thị trưởng của Nisswa và yêu cầu cảnh sát này rời khỏi đường quốc lộ.

Sau một hồi tranh chấp, ông Heidmann đi khỏi một lúc rồi quay trở lại, tiếp tục tranh cãi với những cảnh sát đang thi hành công vụ, nhưng lần này ông không dắt theo chú chó của mình nữa. Từ đoạn clip được người ngồi bên trong chiếc xe bị chặn quay lại cho thấy, ông Heidmann đã cố chạm ngón tay vào một cảnh sát, nhưng lập tức bị anh này chặn lại và bắt giữ.

Sau đó đoạn clip này đã được đăng tải lên các trang mạng xã hội và được đài truyền hình địa phương sử dụng để đưa tin.

Trong một bản thông báo vào ngày 1/9, cảnh sát trưởng của Sở cảnh sát Pequot Lakes, ông Eric Klang cho biết, ông “vô cùng thất vọng” về hành vi của ông Heidmann và khi đó hai nhân viên cảnh sát thi hành công vụ đã cho thấy được “sự tự chủ và chuyên nghiệp”.

Sở cảnh sát Pequot Lakes thông báo rằng các chứng cứ liên quan sẽ được giao cho văn phòng Kiểm sát viên của hạt Crow Wing. (Pequot Lakes và Nisswa là hai thành phố thuộc thẩm quyền của hạt Crow Wing)

Trong một bản thông báo khác, cảnh sát trưởng thành phố Nisswa, ông Craig Taylor đã nói rằng ông cảm thấy thất vọng và rất buồn về việc ông Heidmann can thiệp vào việc kiểm tra giao thông không liên quan đến ông, cũng như việc ông này đã mắng hai nhân viên cảnh sát có quyền hạn khác trong khi họ muốn cố gắng hết sức để giữ an toàn cho mọi người.

Tờ Newsweek đưa tin rằng bản thông báo do chính quyền thành phố Nisswa cung cấp cho giới truyền thông có đề cập đến việc ông Heideman đã bị bắt bởi một cảnh sát từ Sở cảnh sát Pequot Lakes. Ông Heideman tuyên bố rằng ông sẽ kiện cảnh sát này.

Trước việc ông Heideman bị bắt giữ, nhiều cư dân mạng người Hoa đã bàn tán trên mạng xã hội. Có người nói liệu cảnh sát Trung Quốc có dám bắt thị trưởng hay chủ tịch tỉnh không? Họ sẽ chỉ bắt nạt người dân mà thôi.

Một người khác cho biết: “Tôi đang sống ở Canada, một thị trưởng của khu vực thành phố của chúng tôi đã bị cảnh sát trực tiếp bắt giữ và điều tra vì bạo lực gia đình. Đây là một xã hội dưới pháp quyền.”

Người khác thì nói rằng: “Đây là ý nghĩa của sự độc lập tư pháp. Dù sao, tất cả các bằng chứng của tôi đều được ghi lại và tòa án sẽ giải quyết, là thị trưởng thì sao chứ?”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: