Một cảnh sát đã bị cuốn trôi, mất tích và được xác nhận đã chết trong trận sóng thần Indonesia năm 2004. Sau 17 năm, người ta mới tìm thấy ông hiện vẫn còn sống, nhưng ông đang nằm hồi sức tại bệnh viện trong tình trạng suy sụp tinh thần.

Trận sóng thần ở Nam Á xảy ra vào tháng 12/2004, đã khiến ít nhất 290.000 người tử vong. Hình ảnh được chụp ngày 26/12/2004 tại Krabi, Thái Lan. (Ảnh: David Rydevik / Wikipedia)

Cảnh sát biến mất trong trận sóng thần được tìm thấy trong bệnh viện tâm thần 17 năm sau

Ngày 26/12/2004, cơn sóng thần, được gây ra bởi một trận động đất lớn ở Ấn Độ Dương, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho đảo Sumatra, mà còn ảnh hưởng đến Vịnh Ba Tư và bờ biển phía đông của châu Phi. Ước tính hơn 300.000 người đã tử vong hoặc mất tích. Abrip Asep, một viên cảnh sát đã mất tích sau khi bị sóng lớn cuốn trôi và được xác nhận là đã chết. Thật bất ngờ, gần đây ông Abrip Asep lại được tìm thấy trong một bệnh viện tâm thần địa phương.

Ông Abrip Asep đã được đưa đến bệnh viện hơn 10 năm trước, nhưng lúc đó ông ấy đã bất tỉnh và không thể nhớ được thông tin về danh tính của mình. Vậy nên, người ta không thể đưa ông ấy về nhà, ông Abrip Asep chỉ có thể ở lại bệnh viện.

Ông Abrip Asep (Ảnh cắt từ video)

Khoảng 2 năm trước, tình trạng thể chất của ông Abrip Asep gần như đã hồi phục, nhưng ông vẫn không thể nhớ được tên của mình và gia đình. Mới đây, bệnh viện đã quyết định hợp tác với sở cảnh sát tỉnh Aceh, nhằm tìm ra danh tính của ông ấy thông qua DNA, và cuối cùng xác nhận được ông ấy chính là Abrip Asep, người đã biến mất trong trận sóng thần 17 năm trước.

Em trai của ông Abrip Asep là ông Burhan đã vô cùng mừng rỡ khi biết tin anh trai mình vẫn còn sống.

Theo báo cáo của hãng truyền thông Anh World Today News cách đây vài ngày, sau khi ông Abrip Asep mất tích, mặc dù ông được tuyên bố là đã chết nhưng mẹ ông luôn tin rằng con trai mình vẫn còn sống. Một người thân của ông Abrip Asep nói với giới truyền thông rằng em trai của ông ấy cũng tin là anh trai mình vẫn còn sống.

Dù ông Abrip Asep có chút bối rối vì bị chấn thương, nhưng bác sĩ tin rằng ông ấy có thể hồi phục dần dần theo thời gian.

Sau 17 năm đau khổ vì mất đi người thân, cuối cùng gia đình ông Abrip Asep cũng chờ được đến ngày đoàn tụ, cả nhà đều xúc động rơi nước mắt.

Nhìn lại sự cố sóng thần

Theo dữ liệu của Wikipedia, ngày 26/12/2004, một trận động đất lớn xảy ra tại ranh giới giữa khu vực Ấn Độ Dương và khu vực Á-Âu đã gây ra sóng thần. Cơn sóng thần này được gọi là sóng thần Ấn Độ Dương hay sóng thần Nam Á. Trong số đó, Indonesia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo Bộ Y tế Indonesia, tổng cộng có 238.945 người tử vong hoặc mất tích ở nước này. Số người chết được xác nhận là 111.171 người.

Do địa điểm xảy ra sự cố nằm gần điểm nóng du lịch và là mùa cao điểm du lịch nhân dịp Giáng sinh, nên khu vực bị ảnh hưởng tập trung rất đông du khách và người dân địa phương. Nhiều du khách trong số này đến Nam Á từ Bắc Mỹ hoặc châu Âu trong kỳ nghỉ lễ cùng gia đình. Họ không ngờ rằng mình lại gặp phải một trận sóng thần lớn như thế này. Trong số khoảng 290.000 người được xác nhận đã chết, có 1/3 là trẻ em.

Ngoài ra, sóng thần đã cuốn nhiều người dân địa phương làm việc ven biển và nhiều du khách đang tận hưởng kỳ nghỉ trên bãi biển xuống đáy biển. Sóng thần Nam Á là thảm họa sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp nhất thế giới suốt 200 năm qua.

Tô Phi, Vision Times

Xem thêm: