Một đoạn video cho thấy cảnh tượng thị trấn Ninovka ở miền nam nước Nga và khu vực lân cận bị tấn công bởi một đàn châu chấu phủ khắp bầu trời và trên mặt đất, quét qua khắp nơi giống như bão cát, người dân địa phương chỉ cần dùng lưới vợt là có thể quơ được hàng trăm con châu chấu, số lượng nhiều đến khủng khiếp.

Đoạn video được ghi lại vào tháng trước, có thể thấy châu chấu bay dày đặc trong không trung, nhìn từ xa trông đáng sợ như một trận bão cát khiến mọi người không khỏi liên tưởng đến đại dịch châu chấu được ghi chép trong câu chuyện “Rời khỏi Ai Cập” của “Kinh Thánh”.

bão châu chấu
Châu chấu bay dày đặc như một cơn bão cát.

Một số người dân dùng lưới là có thể bắt được rất nhiều châu chấu nhưng số châu chấu bay trong không trung có vẻ không hề ít đi. Họ định dùng số châu chấu này làm mồi câu cá.

Người dân lấy vợt để bắt châu chấu. Số lượng nhiều khủng khiếp.

Theo Daily Mail, mỗi năm châu chấu tấn công miền Nam nước Nga cho thấy khí hậu nơi đây bị khô nóng suốt một thời gian dài. Trong một vài trường hợp, châu chấu sẽ ăn hết nông sản ở nơi chúng bay qua khiến người và súc vật không còn gì để ăn.

Người dân địa phương trong vùng này đã thử dùng tiếng ồn để đuổi châu chấu, năm nào cũng có tác dụng còn năm nay lại không thành công.

Vào tháng 7 năm nay, nước cộng hòa Dagestan ở phía Nam nước Nga cũng bị châu chấu tấn công. Một tài xế lái xe băng qua và chụp lại hình ảnh đàn châu chấu, hàng ngàn hàng triệu con châu chấu bay đầy trời, từ xa trông giống như môt trận bão cát, sau khi đến gần thì đàn châu chấu dày đặc liên tục đập vào xe.

Bộ Nông nghiệp và Lương thực của nước Cộng hòa Dagestan cho biết, dù địa phương đã cố gắng dùng khói để đuổi châu chấu, nhưng chúng vẫn phá hoại 114.500 ha khu nông nghiệp. Cơ quan này đã từng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước sự xuất hiện của nạn châu chấu.

Theo tài liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, trung bình một đàn châu chấu có thể ăn hết lượng nông sản mà 10 con voi và 2.500 người ăn, trong một ngày chúng có thể di chuyển quãng đường lên đến 130 km.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply