Peter Maier, 27 tuổi, đến từ Thuỵ Sĩ đã quay lại được cảnh tượng “bom mưa” đáng kinh ngạc khi nó trút hàng tấn nước vào hồ Alpine (California, Mỹ). Đây được cho là hiện tượng khí hậu cực hiếm và không thể dự đoán.

Nhìn từ xa, người ta cảm giác đây là một vụ nổ bom nguyên tử hay một chiếc van xả khổng lồ của bầu trời đang mở, xối xả tuôn nước xuống mặt đất.

timelapse-water-storm-microburst-tsunami-from-heaven-alpine-lake-1

Có ba giai đoạn hình thành “bom mưa” Microburst. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn tiếp xúc, lúc này gia tốc thông gió tăng lên đến cực đại chỉ sau ít phút và lao xuống mặt đất theo phương thẳng đứng với tốc độ tối đa.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn bùng nổ, ở giai đoạn này cơn gió liên tục xoáy mạnh thành dòng, giáng thẳng xuống mặt đất với tốc độ cực nhanh rồi tản ra khắp mọi nơi.

timelapse-water-storm-microburst-tsunami-from-heaven-alpine-lake-2

Giai đoạn cuối cùng là được gọi là giai đoạn đệm, lúc này gió xoáy phía trên vẫn tiếp tục tăng tốc, tuy nhiên khi giáng xuống mặt đất chúng mang theo một lượng nước khổng lồ dội xuống. Theo thời gian, vận tốc gió chậm dần.

Vào giai đoạn cuối, bom mưa Microburst trút một lượng nước khổng lồ xuống mặt đất kèm theo gió lốc cực mạnh.

timelapse-water-storm-microburst-tsunami-from-heaven-alpine-lake-4

Về sức mạnh của “bom mưa”, các nhà nghiên cứu đánh giá sức mạnh phá hoại của cơn bão này vượt xa sức tưởng tượng của con người, gây ra thiệt hại nặng nề gấp nhiều lần những trận mưa đá hay mưa axit.

Heaven opens its gates.. ?Der Himmel öffnet seine Tore ?????.Tsunami from heaven… ?✨.#letnaturebeyourteacher #weather #rainstorm #downburst #thunderstorm #earthhour #nationalgeographic ..Standort: Alpengasthof Bergfried/carinthia??10.06.2018.©️Peter Maier / licensedfor publish requests:Austrian Mediahousebimashofer@gmail.com..Watch full clip with orig. speed:https://youtu.be/ObYRYF3d38Y.Don‘t forget to subscribe ???‍♂️

Posted by Peter Maier on Sunday, June 10, 2018

.
Đông Phương

Xem thêm: