Gần đây, khu vực miền Trung nước Mỹ gặp phải hiện tượng xoáy cực, nhiều nơi xuất hiện tình trạng hạ nhiệt bất thường. Ngoài tạo ra cảnh tượng băng tuyết bao phủ, hiện tượng ngày còn khiến ngành đường sắt ở Chicago phải dùng lửa đốt nóng đường ray để tàu hỏa di chuyển.

Xoáy cực gây ra hiện tượng hạ nhiệt kỷ lục tại nhiều nơi trên nước Mỹ. Lấy ví dụ ở Chicago, nhiệt độ đo được vào ngày 30/1 là khoảng -42 độ C.

Hiện tượng nhiệt độ thấp cực độ này không chỉ có thể gây tử vong cho con người, mà còn có khả năng tác động làm biến dạng các vật liệu bằng kim loại như đường ray xe lửa.

Để tránh xe lửa trật đường ray do đường ray bị đóng băng, ngành đường sắt Chicago đã dùng lửa để đốt nóng đường ray để xe lửa được di chuyển thuận tiện.

Các công nhân đã nhúng một sợi dây dài vào dầu hỏa rồi đốt để làm nóng đường ray. Điều này đã tạo nên cảnh tượng xe lửa di chuyển trên đường ray bốc lửa hết sức kỳ lạ.

Đôi lúc cách đốt nóng này còn được áp dụng ở những chốt giao đường ray, nhằm tránh nhiệt độ thấp khiến cần chuyển đường ray không hoạt động. Dù trên đường ray có lắp đặt chức năng tránh đóng băng ở những chốt chuyển, nhưng nếu thời tiết quá lạnh thì các thiết bị này vẫn có thể sẽ không hoạt động bình thường được. Lúc này cần phải dùng lửa để đốt nóng.

WINTER IN CHICAGO! Setting the tracks on fire to combat the extreme cold – so trains can keep moving!

Posted by ABC 7 Chicago on Thursday, January 5, 2017

.
Ở Mỹ có 225.000 km đường ray tư nhân tiêu chuẩn, hình thành mạng lưới đường sắt dày đặc với nhiệm vụ vận chuyển người và hàng hóa. Vì vậy, việc bảo trì xe lửa và đường ray hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Minh Ngọc 

Xem thêm: