Vợ chồng diễn viên Mila Kunis và Ashton Kutcher đã gây quỹ được hơn 35 triệu USD để giúp đỡ những người tị nạn Ukraine và cam kết bản thân sẽ quyên góp 3 triệu USD. Họ đã nhận được lời cảm ơn từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

shutterstock 1083615653
Ashton KutcherMila Kunis đã gây quỹ được hơn 35 triệu USD để giúp đỡ những người tị nạn Ukraine. (Nguồn: Kathy Hutchins/ Shutterstock)

Trong một video được Ashton Kutcher chia sẻ trên mạng xã hội Instagram vào ngày 21/3, Mila Kunis, nữ diễn viên trong bộ phim Black Swan (Thiên nga đen), cảm ơn mọi người đã hưởng ứng việc gây quỹ.

Mila Kunis nói trong video rằng mặc dù việc quyên góp tiền sẽ không giải quyết được khủng hoảng, nhưng “khi nhiều người đột nhiên rơi vào một tương lai không chắc chắn, những nỗ lực tập thể của chúng ta có thể làm dịu những cú sốc đối với họ.”

Ashton Kutcher nói: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể, để đảm bảo rằng tình yêu và sự quan tâm mà bạn thể hiện trong hoạt động này phát huy tác dụng lớn nhất với những người cần nó. Giờ đây, khi các khoản đóng góp tiếp tục đến, chúng tôi sẽ xử lý từng xu một như tiền trong túi riêng của mình vậy.”

Theo trang GoFundMe của nền tảng huy động vốn từ cộng đồng, tính đến ngày 22/3, hơn 71.000 người đã hưởng ứng việc gây quỹ, với tổng số tiền hơn 35 triệu USD.

Mila Kunis cho biết trong tuyên bố gây quỹ rằng cô sinh ra ở Chernivtsi, một thành phố ở tây nam Ukraine, vào năm 1983, cô chuyển đến Hoa Kỳ cùng gia đình khi mới 8 tuổi, nhưng cô tự hào là người Ukraine.

Cô viết: “Người Ukraine là một dân tộc kiêu hãnh và dũng cảm, họ xứng đáng nhận được sự giúp đỡ của chúng ta khi cần. Cuộc tấn công bất nghĩa nhằm vào Ukraine và toàn thể nhân loại này vô cùng tàn khốc, người dân Ukraine cần sự ủng hộ của chúng ta.”

Số tiền mà Mila Kunis và chồng cô gây quỹ được sẽ được chuyển đến 2 tổ chức, gồm công ty vận tải hàng hóa Flexport và nền tảng lưu trú Airbnb. Flexport sắp xếp việc gửi hàng cứu trợ đến những nơi trú ẩn cho người tị nạn ở các nước Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia và Moldova. Airbnb cung cấp chỗ ở ngắn hạn miễn phí cho những người tị nạn Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tweet: Ashton KutcherMila Kunis là những người đầu tiên phản hồi trước sự bất hạnh của chúng tôi. Họ đã gây quỹ được 35 triệu USD và sẽ gửi số tiền này đến FlexportAirbnb, để giúp đỡ những người tị nạn Ukraine. Cảm ơn sự ủng hộ của họ, quyết tâm của họ rất ấn tượng. Họ đã truyền cảm hứng cho thế giới này.”

Mila Kunis và Ashton Kutcher lần đầu tiên trở nên nổi tiếng nhờ bộ phim sitcom That ’70s Show”, họ kết hôn vào năm 2015.

Tài tử Ryan Reynolds và vợ Blake Lively cũng kêu gọi quyên góp và tuyên bố bản thân sẽ quyên số tiền 1 triệu USD để giúp đỡ người tị nạn Ukraine.

“Trong 48 giờ, vô số người Ukraine buộc phải rời khỏi nhà cửa sang tị nạn tại các nước láng giềng. Họ cần được bảo vệ. Khi bạn quyên góp, chúng tôi cũng sẽ quyên góp tương ứng với số tiền lên đến 1 triệu USD. Các bạn hãy quyên góp để viện trợ đến những người Ukraine đang chịu nhiều khó khăn”, tài tử Ryan Reynolds kêu gọi người hâm mộ hưởng ứng quyên góp cho tổ chức từ thiện USA For UNHCR (UNHCR là viết tắt của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn).

Ngày 7/3, ngôi sao Hollywood Leonardo DiCaprio, người từng đoạt giải Oscar, đã quyên góp 10 triệu USD để giúp đỡ Ukraine và nữ diễn viên Hàn Quốc Lee Young-ae đã quyên góp 100 triệu Won (khoảng 90.000 USD) để giúp đỡ các nạn nhân của chiến tranh.

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: