Hai ông bà Castle không ngờ những đồng xu lẻ họ tìm thấy lại có giá trị lên đến hàng nghìn bảng Anh. Họ sẽ đem đấu giá chúng để trang trải cuộc sống.

Cặp vợ chồng sống ở New Romney, Anh Quốc, ông Pensioners Phil (71 tuổi) và bà Joan Castle (70 tuổi) đã tình cờ tìm thấy các ‘mảnh kim loại’ quý gần nhà của họ vào tháng 10 năm 2018.

Khi đó, bà Joan vô tình phát hiện ra một đồng tiền vàng bị vỡ trên một mảnh ruộng trống. Sau đó bà đã sử dụng máy dò để truy tìm kỹ hơn nguồn gốc của món đồ kim loại đó. Khi đào sâu xuống đất thêm hơn 20 cm, bà tìm thấy thanh đồng của một chiếc ví lâu đời.

Trong hai giờ đào xới tiếp theo, ông Phil tìm thấy 5 đồng xu vàng tập trung ở một khu vực có diện tích khoảng 4,8 mét.

Những miếng kim loại có đường kính 3,8cm là đồng tiền Noble – đồng tiền vàng Anh đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn. Chúng được phát hành dưới sự bảo trợ của Vua Edward III từ năm 1351 đến năm 1361. Trên đó có khắc họa hình ảnh nhà vua cầm kiếm và khiên trên một con tàu. Token là đồng tiền có mệnh giá cao nhất được lưu hành lúc đó.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Medieval Art (@_medievalart) chia sẻ

Trong chiếc ví ông bà tìm thấy, chỉ có đồng tiền bị vỡ là hàng giả mạo mạ vàng, còn lại đều là đồng vàng được đúc nguyên khối.

Trong thời đại ngày nay, mỗi đồng xu vàng này có giá trị khoảng 2.500 bảng Anh. Tổng giá trị của cả chiếc ví và tiền xu là khoảng 12.000-15.000 bảng Ảnh (~ 352 đến 440 triệu đồng).

Vợ chồng bà Joan hy vọng sẽ mua được một căn bếp mới bằng số tiền thu được.

Thời còn trẻ, bà Joan từng có kinh nghiệm tìm kiếm hóa thạch trên sông Thames. Chính bà là người giới thiệu nghề dò tìm kim loại cho chồng.

“Khi mới tìm thấy những đồng xu này, chúng tôi không hề biết chúng là gì. Lúc đó tôi đang phải làm hóa trị ung thư máu nên việc phát hiện ra kho báu khiến tôi thấy nhẹ nhõm hẳn.” – ông Phil nói.

Bên cạnh đó, bà Joan sẽ chia số tiền thu được từ việc bán đấu giá đồng xu với người chủ của mảnh đất.