Khi ra đời, não của bé Noah Wall chỉ phát triển chưa đến 2%, nhưng bé không chỉ sống tiếp, mà còn biết nói chuyện, học toán. Năm 3 tuổi, não của bé trở lại kích thước 80% như bình thường. Hiện nay, Noah đi học tiểu học như những bé 6 tuổi bình thường, ngoài biết đi, bé cũng đang có dự định học trượt tuyết. Đây quả thật là một kỳ tích!

Bé Noah Wall sống tại Cumbria ở Anh, khi còn ở trong bụng mẹ, bé được chẩn đoán mắc chứng gai cột sống và não úng thủy (tràn dịch não). Khi đó, các bác sĩ nói với bố mẹ của bé rằng nếu sinh ra bé sẽ chỉ có “nửa khối não”, và sau 5 lần bác sĩ đề nghị “dừng thai”, họ đã 5 lần kiên quyết từ chối.

Khi Noah ra đời, các bác sĩ nhận thấy phần xương sọ của bé trống rỗng, não chỉ có 2% kích thước thông thường, có lẽ não của bé bị dồn nén hoặc không phát triển. Bố mẹ của Noah biết rằng rất có thể bé sẽ bị khuyết tật ở mức độ nặng: không nhìn thấy, không nghe được, không biết nói và cũng không ăn được. Tuy nhiên, họ đã chấp nhận điều này!

Kỳ tích xuất hiện: 3 năm sau não hồi phục trở lại 80%

Không ngờ vào năm 2 tuổi, bé Noah đã có thể tự ngồi thẳng, biết hát và chơi trò chơi trên máy tính. Năm lên 3, ảnh chụp quét não cho thấy não của Noah đã phát triển trở lại lên mức 80% như bình thường.

The little boy's parents were told to abort him, but he's defied the odds to live after his brain 'grew back'

Posted by Try Not To Cry on Thursday, February 21, 2019

Kể từ đó, bé đã học toán, lần đầu tiên biết viết tên mình năm 6 tuổi và bắt đầu học đọc. Noah rất thích làm trò nghịch ngợm để trêu chọc cả nhà. Cậu bé còn thích trò chơi xếp hình Lego, vẽ tranh, xem những bức ảnh cũ kinh điển, chơi đùa cùng thú cưng và nấu ăn. Do bị gai cột sống nên nửa thân dưới của Noah vẫn còn bị liệt, nhưng cậu bé luôn thích chơi lướt sóng. Ngoài học cách đi lại, bé còn có kế hoạch học trượt tuyết.

Vào ngày 21/2, Noah cùng bố mẹ được mời đến tham dự chương trình “Good Morning Britain”. Bố của bé Noah, ông Rob Hall tiết lộ rằng, khi đó do đã lớn tuổi, các bác sĩ lại cảnh báo nhiều lần, nhưng họ vẫn kiên quyết giữ lại cái thai, may là được 2 người con đã lớn của họ ủng hộ. Và bé Noah đã chào đời.

Bố mẹ của Noah đến tham dự chương trình “Good Morning Britain”

“Tôi nghĩ rằng nếu những bậc phụ huynh trẻ tuổi đối diện với lời đề nghị này, có lẽ họ sẽ cảm thấy áp lực và nghe lời bác sĩ”. Ông Rob cảm thán rằng con trai ông có thể phát triển được như ngày hôm nay thật sự là một kỳ tích.

“Giả sử não của cháu bé bị nén đến mức này thì có lẽ cháu sẽ bị kém trí tuệ nặng, nhưng bây giờ cháu rất vui tươi hệt như một vì sao vậy”. Người bố này còn cho hay, Noah đã tham gia chương trình “Vật lý trị liệu thần kinh” của Úc, ở đó, họ sẽ kết hợp giữa tập vật lý trị liệu và nhận thức, “được thiết kế để cải thiện khả năng chữa lành và điều chỉnh hệ thần kinh của cơ thể”.

Good morning everyone thank you so much for all your kind messages yesterday sending you all virtual cakes today and lots of love ? Love Noah xxxx

Posted by Noah Wall Model on Tuesday, January 15, 2019

Cậu bé vui vẻ đi học trường tiểu học chính quy

Hai năm trước, bố mẹ của Noah quyết định cho con theo học tại một trường tiểu học chính quy của khu vực.

“Tôi không muốn để Noah đi học trường đặc biệt”, mẹ Shelly chia sẻ với tờ “Cumberland Star” rằng: “Tôi không muốn con mình bỏ lỡ nền giáo dục chính quy và những trải nghiệm ở đó”.

Bà cho hay,  khi nhập học, Noah “mang theo đầy đủ bút chì, sách vở, cặp sách, túi đồ ăn trưa, cháu rất thích thú”, “Cháu còn nhận được một bộ đồ dùng thể dục và nói rằng mong sau này có một ngày sẽ có thể đá bóng”.

Bà Shelly chia sẻ rằng trong thời gian mang thai, bà đã chuẩn bị sẵn tang lễ, “Tôi chưa từng nghĩ rằng cái ngày đau đớn này lại đến”.

Noah xuất hiện trên bản tin giờ vàng của Anh, cậu bé đã có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với xã hội, câu chuyện khỏe lại một cách thần kỳ khiến nhiều người quan tâm đến sự khó khăn của người bệnh gai cột sống cũng như khích lệ rất nhiều bệnh nhân và người thân của họ.

Nhà thần kinh học thuộc Học viện Hoàng gia London, tiến sĩ Gregory Scott cho rằng, trường hợp của Noah đã nhắc nhở chúng ta “cần quan tâm đến tính dẻo của não bộ, hay nói cách khác là khả năng phục hồi não trẻ em”. “Nếu chúng ta có thể hiểu được cơ chế của cơ thể sẽ có lợi cho việc phục hồi não sau phẫu thuật của người lớn và trẻ nhỏ.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply