Một cặp vợ chồng ở West Sussex, Anh sau khi có cùng nhau 5 người con ruột đã nhận nỗ lực nuôi dạy thêm tới 615 đứa con nuôi suốt 56 năm qua.

Pauline, 81 tuổi và Roger Fitter, 86 tuổi kết hôn năm 1965. Họ nhanh chóng có con trai đầu lòng. Tuy nhiên là một y tá luôn muốn giúp đỡ trẻ em, Pauline đã đề nghị với chồng được làm công việc nuôi dưỡng những đứa trẻ ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên…cùng với việc nuôi dạy 5 đứa trẻ của riêng họ trong một ngôi nhà bốn phòng ngủ.

Pauline nói với Mirror rằng bà nhớ tên, lưu giữ các bức ảnh và hồ sơ sinh nhật của tất cả những người con nuôi của họ.

Pauline nói: “Mỗi đứa trẻ đều để lại dấu ấn riêng của chúng. Chúng đã sống như một phần của gia đình. Nếu chúng ta hoàn thành tốt công việc của mình thì chúng sẽ đủ tự tin bước vào một cuộc sống mới độc lập. Khá nhiều người gửi thiệp Giáng sinh cho chúng tôi. Chúng tôi thích và yêu tất cả các con của mình nhưng bạn biết đấy, chúng tôi phải để chúng đi. “

Họ sẽ không bao giờ quên niềm vui của mình khi lũ trẻ đòi một nụ hôn chúc ngủ ngon hay âm thanh hạnh phúc của chúng khi hát và cười đùa.

Nhưng như mọi bậc cha mẹ đều biết, việc chăm sóc con cái không phải lúc nào cũng dễ dàng và nỗ lực 56 năm qua giúp họ biết những cách xử lý trơn tru trong những tình huống khó khăn nhất của việc nuôi dạy con cái.

Pauline không thể nào quên những khoảnh khắc dựng tóc gáy bao gồm lần một cô bé chỉ mới 7 tuổi khiến một chiếc giỏ đựng giấy vụn bắt lửa, một cậu bé cầm kéo định cắt dây điện, những vụ đánh lộn, trèo cây, mái nhà…

Mỗi đứa trẻ được phát quần áo và giường mới để giúp chúng cảm thấy được chào đón. Pauline không bao giờ khâu thẻ tên vào quần áo để đảm bảo chúng không cảm thấy bị thể chế hóa. Thay vào đó, họ nhớ lại ai là người sở hữu từng món quần áo. Trong khi các món ăn giống nhau được phục vụ cho tất cả mọi người vào giờ ăn.

Pauline nói: “Đôi khi có một đứa trẻ ghen tị với con ruột của chúng tôi. Nếu một món đồ chơi bị lấy đi, chúng tôi sẽ giải thích cho con cái của chúng tôi tại sao các bạn làm điều đó và giải thích cho đứa con nuôi rằng chúng không cần phải làm điều đó. Các con của chúng tôi đã rất hiểu chuyện và phối hợp.”

Những đứa trẻ cặp đôi từng chăm sóc hiện sống tại Anh cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng liên lạc giữa họ và những người con luôn được thông suốt.

Pauline nói: “Tôi luôn gửi cho chúng những tấm bưu thiếp để chúng biết rằng chúng không bị lãng quên.”

“Một cậu bé rời ngôi nhà của chúng tôi khi mới 13 tuổi bằng cách nào đó đã nhớ hai năm sau đó là ngày kỷ niệm đám cưới bạc của chúng tôi và cậu ấy đã trở về với một món quà đầy xúc động.”

“Một cậu bé khác trong quân đội đến gặp chúng tôi vào mỗi cuối tuần trước khi tiếp tục chiến đấu ở Falklands. Cậu ấy đã viết những tấm bưu thiếp cực kỳ chi tiết về những gì mình đã thấy.”

Mặc dù đã tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của rất nhiều trẻ em, Pauline và Roger, những người vẫn làm việc với tư cách là nhà tư vấn lâm nghiệp tư nhân, khẳng định họ không làm gì đặc biệt.

Ngôi nhà của Fitters giờ đây lần đầu tiên yên tĩnh trong nhiều thập kỷ sau khi họ quyết định đã đến lúc kết thúc sứ mệnh và dành chút thời gian cho bản thân. Một bể bơi nằm ở cuối khu vườn thay chỗ cho tấm bạt lò xo, xích đu và cầu trượt. Họ đang tận hưởng những giây phút thanh nhàn và dõi theo những người con trên khắp mọi miền.

Hoài Anh

Xem thêm: