Thường những bé trai mười mấy tuổi vẫn ở độ tuổi đi học, hàng ngày đều được đến trường, còn ở Argentina lại có một cậu bé 12 tuổi tự mở trường học, cậu không chỉ làm hiệu trưởng mà còn kiêm cả giáo viên, học sinh của cậu thậm chí còn có cả những người lớn.

Cậu bé 12 tuổi mở trường vừa làm hiệu trưởng vừa làm giáo viên

Cậu bé Leonardo Nicanor Quinteros này sống tại tỉnh San Juan. Nhằm giúp đỡ những người gặp khó khăn trong việc học hoặc ham chơi không chịu đi học, cậu đã nhờ bà nội sống ở Las Piedras giúp mình mở một ngôi trường tư miễn phí ở bên cạnh nhà của bà.

Sau vài tháng thành lập trường, hiệu trưởng Leonardo kiêm giáo viên đã có hơn 30 học sinh, trong đó đa phần là những bạn nhỏ hơn cậu, thậm chí còn có các bé mẫu giáo.

Tuy trường của cậu có vẻ như không có gì thu hút, hơn nữa nhỏ hơn những ngôi trường bình thường rất nhiều, nhưng nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm và các nhà hảo tâm, cơ sở vật chất và việc hoạt động của trường đang ngày một tốt hơn.

Hiện nay, tại ngôi trường này có bàn ghế học sinh, bảng đen, tủ đựng đồ, thư viện nhỏ và một chiếc chuông để báo giờ tan học. Ngoài ra, trường còn có hệ thống phát thanh đơn giản để phát quốc ca của Argentina trong giờ học giống như những ngôi trường bình thường khác.

Bản thân Leonardo vẫn còn đang đi học, nhưng mỗi ngày cậu đều dành hơn 40 phút đạp xe đến trường để dạy toán và ngữ pháp cho các học sinh khác, dù trời mưa hay gió cũng thế. Đôi khi học sinh của cậu không thể đến trường vào giờ học chính thức, cậu thậm chí còn dạy học vào buổi tối nhằm đảm bảo tiến độ học tập của họ không bị gián đoạn.

Bà của Leonardo chia sẻ rằng: “Thằng bé chưa từng bỏ lớp, cháu rất giỏi. Tôi thật sự không dám tin những gì mà cháu đã làm được.”

Cách dạy học của Leonardo cũng được các học sinh khen ngợi. Học sinh của cậu thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, người lớn nhất hiện đã 40 tuổi. Nhờ sự chuyên tâm dẫn dắt của Leonardo, người này đã biết tính toán và viết chữ.

Theo truyền thông đưa tin, việc làm này của Leonardo đã được truyền đi khắp Argentina và có tác dụng khích lệ rất lớn đối với nhiều người.

Thanh Vân

Xem thêm: