Đối với cậu bé 15 tuổi ở thành phố Davao, Philippines này, việc đọc sách là một hoạt động rất thú vị, vậy nên cậu đã quyết tâm dựng một “thư viện đường phố” để chào đón mọi người đến đọc sách. Và kết quả đạt được vô cùng tốt đẹp!

Cậu bé Enzo Puentespina (lớp 10) đã trở nên nổi tiếng vì nỗ lực tuyệt vời của mình khi xây dựng một thư viện đường phố trong khu phố của mình.

Ban đầu, Enzo dự định rằng thư viện “Lib of Positivity” sẽ là nơi giúp bạn bè của cậu cùng nhau học hỏi, nhưng cậu không thể ngờ rằng nơi này đã nhanh chóng trở thành chốn yêu thích của những người thích đọc sách.

Không giống như các thư viện khác, thư viện đường phố của Enzo chỉ sử dụng những cái khay bị bỏ đi để làm thành các kệ sách, với một ‘mái nhà’ đơn giản che chắn phía trên.

thư viện đường phố, thư viện mini

Tuy thư viện này chỉ đơn sơ như thế nhưng có rất nhiều sách dành cho trẻ em, từ Toán học, Khoa học, Tiếng Anh, đến Giáo dục thể chất, Văn học… Những cuốn sách này cũng dành cho tất cả mọi người, 24/7. Không chỉ đọc sách, mọi người còn có thể quyên góp sách cho thư viện mini này.

thư viện đường phố, thư viện mini

thư viện đường phố, thư viện mini

Ngoài ra còn có một bộ bàn ghế đá đặt ở bên cạnh dành cho những ai thích đọc sách tại “thư viện”.

thư viện đường phố, thư viện mini

Dưới đây là “hướng dẫn sử dụng” của thư viện đường phố Lib of Positivity:

1. Lấy một cuốn sách hoặc để vào một cuốn sách

2. Mượn một cuốn sách bao lâu bạn muốn

3. Xin trả lại những cuốn sách sau khi đọc xong

4. Xin sắp xếp những cuốn sách đúng cách

5. Đặt cuốn sách bạn đã mượn vào nơi bạn đã lấy nó

6. Quyên góp sách nếu bạn muốn

Khi thư viện đường phố “Lib of Positivity” được lan truyền không chỉ giữa những đứa trẻ trong khu phố mà cả trên mạng xã hội, Enzo khá ngạc nhiên và vui vẻ khi biết rằng những người khác rất ủng hộ việc làm này của cậu.

“Em rất vui khi thức dậy, đi ra ngoài và nhìn thấy những đứa trẻ đang đọc sách của mình. Em thấy nụ cười trên khuôn mặt họ và điều đó đã thực sự làm em hạnh phúc cả ngày”, Enzo chia sẻ.

thư viện đường phố, thư viện mini

Thấy rằng thư viện đường phố là một thành công lớn trong khu phố, Enzo nói rằng đó có thể là nguồn cảm hứng cho những người khác bắt đầu thư viện mini của riêng họ.

“Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể bắt đầu các thư viện nhỏ của riêng mình trong khu vực của bạn. Tại sao không lan tỏa niềm vui của việc đọc sách ở đó nhỉ?”

LIB of Positivity

To make his midyear vacation more meaningful, Grade 10 student Lorenzo Puentespina set up a community library in front of their house in Bolcan Street, Agdao, Davao City. The Lib of Positivity Davao lets you donate and borrow books for free anytime. Know more about The Lib of Positivity in this Mirror video feature.#MDM #MindanaoDailyMirror

Posted by Mindanao Daily Mirror on Tuesday, June 25, 2019

.
Theo Good Times
Thanh Vân
(Ảnh: Facebook)

Xem thêm: