Một học sinh trung học 17 tuổi ở Mỹ đã lập ra một trang web nhằm giúp mọi người theo dõi tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trên toàn thế giới. Trang web đang trở nên rất nổi tiếng, dù có người muốn đặt quảng cáo với số tiền lên đến 8 triệu đô la nhưng cậu đã kiên quyết từ chối.

Avi Schiffmann sống tại Seattle thuộc bang Washington của Mỹ, hiện cậu đang theo học tại trường trung học Mercer Island. Ngay từ khi còn nhỏ cậu đã rất thích máy tính nhờ chịu ảnh hưởng bởi công việc lập trình của bố mình.

Vài tháng trước, Avi đã lập trình một trang web có tên là ncov2019.live dùng để thu thập những thông tin có liên quan đến tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, cũng như tập hợp những tài liệu từ chính phủ các nước và WHO, định kỳ cập nhật số người bị chẩn đoán mắc bệnh, số ca tử vong và số người đã phục hồi v.v… Cậu cũng thường xuyên thiết lập các tính năng mới như phép tính tỷ lệ sống…

Trang web ncov2019.live đang rất nổi tiếng.

Avi đã dành rất nhiều thời gian, sức lực và tâm huyết để duy trì trang web hoạt động ổn định cũng như giải quyết các vấn đề liên quan. Cậu nói với trang “Bussiness Insider” rằng đến nay cậu đã dành ra hàng trăm giờ đồng hồ để lập trình và vận hành trang web này, có lần cậu còn phải làm việc liên tục trong 50 giờ.

Do trang web này dùng để theo dõi tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới nên bất cứ lúc nào cũng có người truy cập. Khi cậu đang ngủ, nếu trang web gặp trục trặc thì sau khi thức dậy, cậu sẽ nhìn thấy hàng trăm đến hàng nghìn tin báo. Vì vậy, cậu cảm thấy mình có trách nhiệm rất lớn đối với công việc này. Cậu tự nhận mình là một học sinh không ngoan vì đã không đi học suốt 2 tuần liền chỉ để tập trung cho việc vận hành trang web.

View this post on Instagram

change da world my final message ???

A post shared by Avi Schiffmann (@avischiffmann) on

Cậu bé 17 tuổi sáng lập ra trang web theo dõi tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nổi tiếng.

Trang web của Avi được rất nhiều người quan tâm, mỗi ngày có khoảng 30 triệu người ghé thăm và tính đến nay đã có tổng cộng 700 triệu lượt truy cập. Do đó rất hiển nhiên khi có người muốn bỏ tiền ra để đặt quảng cáo trên trang web của cậu.

Avi cho hay, từng có người đề nghị đặt quảng cáo trên trang web của cậu với giá 8 triệu đô la, nhưng cậu đã từ chối. Nếu đặt quảng cáo thì cậu đã có thể kiếm được 30 triệu đô la, nhưng kiếm tiền không phải là mục đích để cậu lập ra trang web này.

Avi chia sẻ rằng: “Em chỉ mới 17 tuổi mà thôi, em không cần 8 triệu đô la… Em không muốn trở thành một kẻ trục lợi.”

Ngoài ra, cậu còn cho biết lý do khác khiến cậu từ chối quảng cáo đó là cậu không muốn các đoạn clip quảng cáo nhảy ra trên trang web của mình, bởi vì cậu không thể kiểm soát được chúng. Cậu không muốn duy trì trang web bằng cách ký hợp đồng với các bên quảng cáo, hoặc phải thay đổi những thứ mà cậu không thích.

Avi biết rằng có rất nhiều người truy cập trang web đến từ những đất nước mà tốc độ mạng ở đó không được nhanh, nếu tăng thêm quảng cáo và máy theo dõi trên trang web sẽ làm chậm tốc độ mạng, điều này có khả năng sẽ khiến họ không truy cập được. Dù vậy, cậu vẫn đặt nút “quyên góp” trên trang web để người dùng có thể tự do ủng hộ.

Avi đã nhận được rất nhiều lời mời làm việc từ các công ty nhờ sự thành công của trang web này, trong đó có cả Microsoft. Tuy nhiên hiện cậu chưa muốn nhận những công việc này. Cậu có kế hoạch cho tương lai của riêng mình, có rất nhiều thứ mà cậu muốn làm, đặc biệt là sự kết hợp giữa lĩnh vực khoa học công nghệ và y tế cộng đồng.

Minh Ngọc

Xem thêm: