Một cậu bé 6 tuổi ở Ấn Độ đã được tiếp xúc với máy tính từ khi còn nhỏ, em không chỉ được bố dạy cách viết chương trình mà còn trở thành lập trình viên máy tính trẻ tuổi nhất thế giới thông qua chứng nhận của Tập đoàn Microsoft và Kỷ lục Guinness Thế giới. 

Cậu bé Arham Om Talsania sống ở thành phố Ahmedabad. Bố của em là một kỹ sư phần mềm. Dưới sự ảnh hưởng của bố, Arham đã bắt đầu sử dụng máy tính từ khi còn nhỏ và tỏ ra rất thích thú với việc lập trình.

Mới đây, Arham vừa đạt chứng chỉ ngôn ngữ lập trình Python của Microsoft, đồng thời được Kỷ lục Guinness Thế giới chính thức công nhận trở thành lập trình viên máy tính trẻ nhất thế giới.

Cậu bé Arham nói với tờ Asian News International rằng: “Bố em đã dạy cho em cách viết chương trình. Em bắt đầu sử dụng máy tính bảng từ năm 2 tuổi. Khi lên 3, em đã mua một thiết bị thao tác chạy hệ điều hành iOS và Windows. Sau đó em biết rằng bố em đang sử dụng Python để viết chương trình.”

Arham cho biết khi được chứng nhận về ngôn ngữ lập trình Python, em đã viết một số chương trình trò chơi nhỏ. Tổ chức Guinness đã yêu cầu Arham cung cấp một số tác phẩm và vài tháng sau đó tổ chức này đã công nhận kỷ lục thế giới của cậu bé.

Arham cho hay: “Em muốn trở thành một doanh nhân và giúp đỡ mọi người. Em muốn viết các chương trình phát triển ứng dụng, trò chơi và hệ thống. Em viết chúng với mong muốn giúp đỡ những ai cần.”

Bố của Arham nói rằng em rất thích máy tính từ khi còn nhỏ. Cậu bé có thể chơi trò chơi và đoán các câu đố trên máy tính bảng, vì vậy nên em cũng muốn tự mình viết ra những chương trình như thế. Arham thường xem anh viết chương trình. 

Anh cho biết thêm: “Tôi đã dạy con những nguyên tắc cơ bản của lập trình và thằng bé bắt đầu phát triển các trò chơi mini của riêng mình. Arham đã được tổ chức Microsoft Technology Associate công nhận. Chúng tôi cũng đã đăng ký chứng nhận Kỷ lục Guinness Thế giới.”

Thanh Trúc

Xem thêm: