Một cậu bé 6 tuổi ước mơ trở thành phi công đã nói với phi hành đoàn hãng hàng không Etihad Airways những gì mình biết về máy bay y như một quyển bách khoa toàn thư. Sau đó, cậu bé đã bất ngờ được cho phép “một ngày làm phi công”.

Vào đầu tháng 10, trên chuyến bay của hãng Etihad Airways từ Morocco đến thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhận thấy cậu bé Adam chỉ mới 5 tuổi lẻ 11 tháng rất đam mê về máy bay nên phi hành đoàn đã tạo cơ hội cho cậu vào tham quan buồng lái, khi ấy cậu bé đã giải thích với cơ trưởng Samer Yakhlef những cách xử lý trong tình trạng khẩn cấp khiến mọi người kinh ngạc. Cậu bé được đặt biệt danh là “thiên tài nhỏ”.

Cơ trưởng Yakhlef đã quay lại và đăng lên Facebook đoạn clip cậu bé giảng giải những kiến thức về máy bay, chỉ sau hơn một tuần, đoạn video đã thu hút hơn 30 triệu lượt xem.

Trong đoạn clip, cậu bé Adam nói với cơ trưởng cách xử lý khi mất cân bằng thủy lực dẫn đến máy bay bị nghiêng rằng: “Nếu không trang bị máy thủy lực, khi máy bay nghiêng sang phải thì có thể giảm tốc động cơ 1 và tăng tốc động cơ 2”.

Cậu bé và cơ trưởng tiếp tục thảo luận về những kiến thức chuyên ngành như nén tua-bin khí, sự cố động cơ, thủy lực và thao tác cất cánh, hạ cánh…

Khi được hỏi sẽ làm gì khi lớn lên, cậu bé Adam nói với cơ trưởng Yakhlef rằng: “Cháu muốn làm cơ trưởng giống như chú ạ”.

Vài ngày sau, hãng hàng không Etihad Airways đã mời “cơ trưởng nhỏ” này đến trụ sở của hãng để kiểm tra kiến thức của cậu bé. Sau đó hãng này đã đăng tải một đoạn clip về Adam trên Youtube. Trong đó, Adam mặc trang phục cơ trưởng đi tham quan học viện huấn luyện của hãng Etihad cũng như thao tác cất cánh và hạ cánh trên máy mô phỏng huấn luyện bay.

Etihad Airways

Trước khi hạ cánh thành công, Adam có nói: “Cái này rất khó!”

Hãng Etihad có viết trong phần giới thiệu đoạn clip rằng: “Khi cậu bé trò chuyện cùng chúng tôi trong buồng lái, chúng tôi đã vô cùng kinh ngạc vì Adam, chúng tôi muốn biến giấc mơ của cậu bé thành hiện thực”.

Hãng hàng không Etihad Airways cho biết Adam ước mơ trở thành “cơ trưởng của Airbus A380”, vì vậy hãng rất vui được thực hiện nhiệm vụ này để cậu bé chạm đến được ước mơ của mình.

Hãng này còn cho hay: “Adam, ước mơ của cháu sẽ còn bay cao hơn nữa!”

Thanh Trúc

Xem thêm: