Cậu bé Ismail Zulfic 6 tuổi đến từ Bosnia & Herzegovina vừa nhảy vào nước là bơi thẳng đến phía bên kia hồ, nhưng điều đặc biệt và đáng cảm phục là cậu bé không có tay.

cậu bé không tay
Nghị lực phi thường của cậu bé không tay đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Bé Ismail bị khiếm khuyết hai cánh tay bẩm sinh, một chân bị dị dạng, khi làm rất nhiều động tác chân sẽ tự động bị vặn vẹo, cha mẹ của cậu bé cảm thấy nhất định phải cho con trai đi điều trị chỉnh hình.

Tuy cảm giác khi tiếp xúc với nước trong hồ cao su từng khiến bé Ismail sợ hãi, căng thẳng khi nhìn thấy nước, thế nhưng cha mẹ của cậu bé vẫn thử khuyên con trị liệu bằng nước.

Vào tháng 2/2016, cậu bé gặp anh Amel Kapo, anh cùng ba tình nguyện viên lập ra “Câu lạc bộ bơi Spid” dành cho trẻ em khuyết  tật. Khi đó cha mẹ của Ismail không hề biết rằng với sự hướng dẫn của Kapo, cậu bé đã nhanh chóng từ sợ hãi hồ bơi chuyển sang hứng thú và tích cực trải nghiệm. Không lâu sau, Ismail đã có thể tự bơi trong hồ lớn.

Hồ bơi ngập tràn tiếng cười của các em nhỏ. Do không có hai cánh tay, bé Ismail phải cố gắng luyện tập động tác chân, thế nhưng cậu bé không hề sợ hãi và luôn mỉm cười sau khi hoàn thành được những gì mà huấn luyện viên chỉ dẫn.

Cậu bé Ismail Zulfic khiếm khuyết cả 2 tay luôn nở nụ cười rạng rỡ.

Một năm sau đó, cậu bé tràn đầy tự tin này bày tỏ ý muốn tham gia cuộc thi đấu trong khu vực. Sau đó, cậu bé đã giành chiến thắng trong phần thi bơi 50 m trước đối thủ lớn hơn mình một tuổi và mang về huy chương vàng đầu tiên.

Đây là điểm sáng đầu tiên của câu lạc bộ bơi Spid, tổng cộng giành được 5 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Các bé vốn dĩ muốn đi trải nghiệm thi bơi đã rất vui khi giành được chiến thắng.

Trải qua ba năm chiến tranh từ năm 1992–1995, tại Bosnia & Herzegovina cứ 10 người thì có một người khuyết tật, các gia đình rất nghèo. Để cho con tham gia lớp học bơi của Kapo, vợ chồng Zulfic phải lái xe 45 km mỗi tuần hai lần, phải tốn một khoản lớn tiền xăng. Nhưng họ cho biết: “Nụ cười của con trai khi bơi lội là vô giá”.

Spid là câu lạc bộ bơi lội dành cho người khuyết tật duy nhất ở Bosnia & Herzegovina, hiện đang hoạt động bằng tiền hỗ trợ của các doanh nghiệp địa phương.

Anh Kapo cho biết mục đích anh lập ra câu lạc bộ chính là để giúp đỡ những em nhỏ khiếm khuyết về cơ thể. “Chỉ cần cho các em cơ hội để tự chứng minh bản thân, các em sẽ nắm bắt rất tốt”“Khi các em biết được mình có thể làm được những gì mà người bình thường làm, sự tự tin của các em sẽ tăng lên rất nhiều, các em cũng sẽ không sợ hãi khi gặp khó khăn thử thách”.

Hiện nay, bé Ismail đang cố gắng luyện tập nhiều hơn để chuẩn bị tham gia Giải vô địch bơi lội thế giới dành cho người khuyết tật IDM Cup được tổ chức tại Berlin (Đức). Cha của cậu bé đang kỳ vọng ngày mà con trai sẽ đại diện cho quốc gia đi thi đấu. Anh hình dung Ismail là một “dũng sĩ chân chính”.

“Chúng ta có thể học được rất nhiều điều từ thằng bé, bạn sẽ biết cách hưởng thụ cuộc đời của chính bạn cũng như vui với cuộc đời của người khác”.

Ngọc Trúc

Xem thêm: