Mỗi bạn nhỏ đều có ước mơ cho tương lai, như muốn làm bác sĩ, giáo viên, luật sư hay cảnh sát… Còn ước mơ của một cậu bé 8 tuổi ở Mỹ là mở một tiệm bánh, nghe có vẻ cũng không có gì đặc biệt lắm, thế nhưng mục đích của cậu bé lại rất cảm động – đó là báo hiếu cho mẹ, mua cho mẹ một ngôi nhà lớn. Và cậu bé đã thật sự đã mở tiệm bánh để kinh doanh.

hieu thao, hiếu thảo, tiệm bánh
Cậu bé Jalen Bailey – chủ tiệm bánh Jalen’s Bakery.

Cậu bé Jalen Bailey và mẹ Sharhonda Mahan sống trong một căn nhà nhỏ có hai phòng ngủ ở Fresno (California), cậu bé đã chính thức khai trương tiệm bánh Jalen (Jalen’s Bakery) vào năm ngoái và sau đó cũng thành lập một trang web nhận đặt hàng qua mạng.

Có lẽ nhiều người sẽ hoài nghi rằng một cậu bé 8 tuổi mà mở tiệm bánh được sao? Cậu bé làm cách nào mà làm được vậy?

Theo phần giới thiệu trên trang “Jalen’s Bakery”, từ nhỏ Jalen đã cùng mẹ nấu ăn, dần dần cậu bé yêu thích làm những loại bánh ngọt. Cô Sharhonda là người làm kinh doanh, cô nhanh trí thuận theo sở thích của con trai, cổ vũ cậu bé kinh doanh và từng bước giúp con thực hiện ước mơ của mình.

hieu thao 3, tiệm bánh
Cô Sharhonda Mahan rất ủng hộ con trai thực hiện ước mơ.

Vào năm 2013, khi Jalen khoảng 5-6 tuổi, cô Sharhonda đã giúp con thành lập một nhóm đọc sách trẻ em tại nhà, sau đó dần mở rộng và dời đến thư viện địa phương, mời cả giáo viên đến để dạy đọc, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, cách này không chỉ khiến Jalen quen biết được nhiều bạn mới, mà còn bồi dưỡng được khả năng diễn đạt, đọc sách, lãnh đạo, trò chuyện, tự tin… của con.

Mùa hè năm ngoái, sau khi tham gia lớp kinh doanh, cậu bé đã quyết định bắt đầu “chơi thật”, bởi cậu bé có một ước mơ đó là giúp mẹ mua được một căn nhà có bếp và vườn rộng. Vì vậy Jalen đã cùng mẹ đi đăng ký giấy phép kinh doanh và bắt đầu mở cửa hàng “Jalen’s Bakery” vào tháng 8/2016. Jalen hy vọng có thể đạt đến mục tiêu là kiếm được 10.000 USD.

hieu thao 4
Cậu bé yêu thích làm những loại bánh ngọt.

Vậy việc kinh doanh của cậu bé ra sao? Tháng 9 năm ngoái, khi người dẫn chương trình nấu ăn nổi tiếng Rachael Ray phỏng vấn hai mẹ con Jalen, cô Sharhonda cho biết việc kinh danh của họ rất thuận lợi, khách hàng gọi điện thoại và đặt hàng qua mạng cũng như email rất nhiều, khi được phỏng vấn, cậu bé cho biết đã thực hiện được một nửa mục tiêu của mình rồi. Jalen rất tự hào nói: “Không có công việc nào là không thành công được cả”.

hieu thao 5
Jalen rất tự hào nói: “Không có công việc nào là không thành công được cả”.

Cửa hàng “Jalen’s Bakery” có bán bánh quy, bánh kem, brownie…  và hiện cũng có bán áo thun có in chữ “Jalen’s Bakery”. Nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người, Jalen không chỉ gửi hàng trong thành phố Fresno (California), mà cả những nơi khác ở Mỹ. Cậu bé hy vọng rằng bánh ngọt của mình có thể “mang nụ cười đến cho mọi người”.

(Ảnh: Rachael Ray Show)
Ngọc Trúc

Xem thêm: