“Mẹ ơi, con đến rồi! Mẹ có khỏe không?”. Chỉ vì “mong muốn được gần với mẹ hơn một chút”, cậu bé 8 tuổi ở Nghi Lan (Đài Loan) đã không nề gian khổ ôm di ảnh của người mẹ đã qua đời leo lên ngọn núi Ngọc Sơn cao nhất quốc gia này để hoàn thành di nguyện của mẹ khi bị bệnh nặng vào 4 năm trước. Câu chuyện đã khiến rất nhiều người xúc động rơi nước mắt.

ngọn núi cao nhất Đài Loan
Ngọc Sơn là ngọn núi cao nhất Đài Loan, nơi đây cũng chứa đựng lời hứa và nỗi niềm của một cậu bé 8 tuổi với người mẹ đã qua đời của mình. (Ảnh: Marcos Rios/Pexels)

Con trai lập lời hứa khi nghe mẹ kể chuyện

Cậu bé Trâu Trạch Cương (8 tuổi) ở Nghi Lan từ nhỏ đã luôn gắn bó với mẹ. Bốn năm trước khi mẹ Trương Lam Ỷ của em đột nhiên lâm bệnh nặng, khi đó mẹ từng kể câu chuyện về núi Ngọc Sơn khiến em vô cùng hiếu kỳ về “đỉnh núi cao nhất Đài Loan” này. Trạch Cương rất thích thú muốn cùng mẹ leo núi Ngọc Sơn, nhưng khi đó mẹ đã rất yếu rồi.

Mẹ Lam Ỷ không nỡ để con trai bé nhỏ thất vọng nên đã ước rằng: “Chân của mẹ không khỏe, con trai leo giúp mẹ nhé, mang theo tín vật của mẹ đi cùng!”. Trạch Cương rất nghiêm túc gật đầu hứa với mẹ: “Mẹ ơi, con nhất định sẽ làm được.”

Vào đầu năm 2017, mẹ qua đời khiến cậu bé Trạch Cương vô cùng đau xót, em khao khát được gặp lại người mẹ hiền của mình trong giấc mơ, nhưng em chỉ mơ thấy mẹ một lần sau ngày mẹ mất, vì thế nên em đau lòng lắm.

Thế nhưng trong lòng Trạch Cương vẫn khắc khoải một lời hứa với mẹ, chính là ngọn núi Ngọc Sơn mà mẹ đã kể với em khi bị bệnh bằng giọng nói không gì hiền từ bằng, đó là nơi mà mẹ Lam Ỷ từng khát khao đặt chân tới nhưng không còn cơ hội để tự mình đến tận nơi được nữa. Trạch Cương luôn ấp ủ ước mơ ấy, em mong ước đến nơi “thánh địa” ấy để được gặp lại mẹ, em nghĩ rằng: “Đó nhất định là nơi gần với mẹ ở trên trời nhất”!

Trạch Cương đã nói với bố Trâu Phẩm Vi lời hứa ấp ủ sâu tận đáy lòng mình và thành khẩn xin bố rằng: “Mẹ đã đi lên trời rồi! Núi Ngọc Sơn cao như thế. Con leo đến đỉnh, nhất định sẽ gần với mẹ hơn!”. Những lời nói ngây thơ của em khiến bố vô cùng xót xa.

Thế nên bố Phẩm Vi đã quyết định thực hiện lời hứa đưa con trai đến đỉnh Ngọc Sơn để hoàn thành di nguyện cuối cùng lúc sinh thời của mẹ. Họ đã mang theo bức di ảnh đẹp nhất của mẹ lên đường…

Hai bố con lên đường đến Ngọc Sơn để thực hiện di nguyện của mẹ

Hai bố con đã mất 2 ngày đi bộ 21,8 km. Giữa đường Trạch Cương phải chiến đấu với gian khổ và kiệt sức do say độ cao… Cuối cùng, em đã đeo di ảnh đẹp nhất của mẹ trên lưng leo lên đến đỉnh của ngọn núi Ngọc Sơn cao nhất Đài Loan này!

Vào giây phút này, bé Trạch Cương dùng hai tay nâng di ảnh mẹ, xúc động nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con đến rồi, mẹ có khỏe không?”. Bố em vừa nghe vừa cố gắng kiềm chế không để nước mắt rơi.

Khi đến lúc phải xuống núi, bé Trạch Cương vừa đi vừa ngoái đầu lại nhìn đỉnh núi cao chót vót, em muốn nhìn rõ liệu mẹ có đang nhìn mình từ những đám mây kia hay không, nhưng chỉ có một đám mây mờ ảo, em thất vọng nói: “Con còn rất nhiều rất nhiều lời muốn nói với mẹ, nhưng sương mù…”

Có lẽ chính sự hiếu thảo của em đã khiến ông trời cảm động, em vừa dứt lời thì sương mù trên đỉnh núi dần tan đi để lộ ra đỉnh núi cao, em phấn khởi nói, “Nhất định là mẹ đã nghe thấy tiếng gọi của con!”

Bố Phẩm Vi xúc động kể lại rằng, hôm đó là ngày 591 từ khi vợ anh qua đời, anh đã giúp con hoàn thành lời hứa với mẹ,. Đối với con trai, đây là “một kỳ tích”, có thể giúp con trai thiếu vắng mẹ “cảm thấy được gần mẹ hơn, tìm lại và cảm nhận được tình yêu thương của mẹ”, “Điều này rất quan trọng” đối với người làm bố như anh.

Cộng đồng mạng xúc động

Câu chuyện của anh Phẩm Vi chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến vô số người xúc động và hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều người đã bình luận rằng

“Xúc động quá! Thật là một đứa trẻ giàu nghị lực! Mẹ ở trên trời phải rất tự hào về con …”

“Cậu bé tuyệt vời, cố lên nhé! Mẹ sẽ luôn bảo vệ để con lớn lên bình yên, khỏe mạnh và hạnh phúc!”

“Thật xúc động và xót xa, đây mới là phong cảnh đẹp nhất, cảm động nhất của Đài Loan!”

“Xúc động quá, đọc xong tôi đã rơi nước mắt. Mẹ ở trên trời sẽ phù hộ cho con, cậu bé cố lên nhé, con và bố thật tuyệt, mẹ của con thật sự đã kết hôn với đúng người rồi!”

“Bố rất tuyệt khi ủng hộ nguyện vọng leo núi Ngọc Sơn của con trai bé bỏng mong nhớ mẹ! Cậu bé cũng rất tuyệt vời khi giữ lời hứa của mình mặc cho gian nan vất vả, thật sự khiến mọi người vô cùng cảm động trước tình thân chân thành và sâu sắc của họ.”

(Ảnh: Facebook 鄒品為)
Thanh Trúc

Xem thêm: