Một cậu bé Hà Lan gốc Thái đã viết một bức thư gửi Thủ tướng Hà Lan nhờ ông giúp giải cứu các cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Chiang Rai, Thái Lan kể từ ngày 23/6.

Denise Kramer và bức thư xin thủ tướng Hà Lan cứu đội bóng nhí Thái Lan. Ảnh: Nantinee Ruangsakorn
(Ảnh: Nantinee Ruangsakorn)

Trong bức thư gửi Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, cậu bé Dennis Kramer (9 tuổi) hỏi: “Ông có thể làm điều gì đó để giúp họ được không ạ?”

Các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ đã bị kẹt trong hang Tham Luang ngập nước nặng nề 10 ngày từ khi có tin thông báo mất tích. Tuy nhiên, các đội cứu hộ đa quốc gia đã không thể đưa họ ra khỏi hang động vì tình trạng sức khỏe yếu do không có thức ăn trong nhiều ngày và lối vào giải cứu trong hang đa phần bị ngập hoàn toàn.

Theo cậu bé Dennis, vì Hà Lan có chuyên môn về thủy lợi, nên chắc hẳn sẽ giúp được gì cho nỗ lực giải cứu.

Bức thư của em đã được đăng tải trên trang De Telegraaf vào ngày 5/7 với tiêu đề: “Cậu bé Dennis gốc Thái 9 tuổi yêu cầu Thủ tướng Rutte giúp đỡ các cậu bé kẹt trong hang động: ‘Hà Lan biết rất nhiều về nước’.”

Mẹ em, cô Nantinee Ruangsakorn, đã đăng bức thư trên Facebook cá nhân và nói rằng bức thư này rất ngắn gọn và súc tích: “Tôi đoán rằng Thủ tướng không có thời gian để đọc một lá thư dài dòng”.

Lời yêu cầu được đưa ra như một câu hỏi mở để người đọc không cảm thấy bị áp lực, cô cho biết thêm.

Cô Nantinee cũng viết rằng cô và con trai Dennis, những người sống ở Zwolle, đã theo dõi tin tức về 13 cầu thủ của câu lạc bộ bóng đá thuộc Học viện Mu Pa bị mắc kẹt trong hang Tham Luang và có bao nhiêu quốc gia khác đã sẵn sàng giúp đỡ.

Cô có hỏi chồng rằng vì sao Hà Lan không giúp gì cả, còn anh nói rằng họ không phải là chuyên gia về hang động bởi vì “đất nước chúng ta không có hang động”.

“Vấn đề hiện tại không phải là hang động mà là về khối lượng nước lớn cản trở việc giải cứu các cậu bé. Tôi nghĩ Hà Lan là nước tốt nhất trên thế giới trong việc quản lý nước”, cô nói với chồng và anh đã đồng ý.

Cậu bé Dennis nói cậu hy vọng mực nước sẽ giảm xuống càng sớm càng tốt để các cầu thủ nhí Tháo Lan có thể ra ngoài chơi.

Người mẹ kêu gọi con trai cô giúp đỡ đội bóng nhí bị mắc kẹt bằng cách viết thư cho thủ tướng Hà Lan.

Vậy là lá thư đầu tiên của bé Dennis đã được viết, người mẹ còn nói thêm rằng quyết định nằm trong tay Thủ tướng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Rutte đã đọc bức thư hay chưa.

“Cháu xin chào và gửi lời cảm ơn trước ạ”, bé Dennis kết thúc lá thư.

Theo The Straits Times
Việt Anh

*Cập nhật tình hình giải cứu đội bóng nhí: Thêm 4 đứa trẻ được đưa ra khỏi hang

Xem thêm:

Leave a Reply