Vụ việc phụ nữ bị cưỡng hiếp là điều thường xuyên xảy ra ở Ấn Độ. Để giúp phái nữ chống lại sự tấn công của “yêu râu xanh”, cậu bé 18 tuổi đã phát minh ra một loại giày điện có thể dùng để giật điện những kẻ cưỡng hiếp, đồng thời thông báo cho cảnh sát hoặc có thể giúp những người bị hại kịp thời thoát thân.

Siddharth Mandala
(Ảnh: kalamfanclub.com)

Cậu học sinh tốt nghiệp cấp ba Siddharth Mandala sống tại bang Telengana của Ấn Độ. Sau khi thấy xã hội ngày nay xảy ra nhiều vụ cưỡng hiếp phụ nữ, cậu đã từng cùng mẹ tham gia hoạt động biểu tình yêu cầu chính phủ cải thiện vấn nạn này, nhưng cậu vẫn cảm thấy bản thân mình nên làm điều gì đó.

Mandala đã dành vài năm nghiên cứu để phát minh ra một loại giày có tên là “Giày điện” (ElectroShoe). Khi người sử dụng bị tấn công, chỉ cần đá đối phương, đôi giày sẽ phóng dòng điện khoảng 0,1 Ampe để giật điện, đồng thời sẽ phát ra tin báo đến cảnh sát và gia đình.

giày điện
(Ảnh: kalamfanclub.com)

Cậu bé Mandala cho biết khi người sử dụng mang đôi giày này để đi bộ, động năng sẽ có thể chuyển đổi thành điện năng và sạc vào pin để sử dụng trong lúc giật điện những kẻ cưỡng hiếp. Đi bộ càng nhiều, lượng điện sẽ tích trữ càng nhiều. Hiệu ứng áp điện (piezoelectric phenomena) nhờ năng lượng trao đổi này là điều mà Mandala học được trong môn vật lý.

Cậu cho biết mục đích chủ yếu của mình khi phát minh ra sản phẩm này là để mỗi lần phái nữ ra ngoài đều có thể mang loại giày này để phòng thân, bởi vì họ có thể sẽ quên mang theo bình xịt hơi cay hoặc thiết bị điện tử, nhưng chắc chắn họ sẽ không quên mang giày.

Dù Mandala vẫn chưa theo học đại học về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nhưng cậu đã thử tự nghiên cứu và hỏi ý kiến của chuyên gia, sau khi chính mình bị giật điện nhiều lần và “làm phiền” rất nhiều người, cậu đã làm ra 17 mô hình mẫu thất bại, mới đây, cuối cùng cậu đã sản xuất ra phiên bản sử dụng được.

Mandala cho hay: “Mỗi lần tôi cảm thấy như muốn từ bỏ, tôi liền nghĩ đến lời nói của nhà phát minh Edison mà tôi yêu thích nhất: ‘Tôi không thất bại một nghìn lần, bóng đèn này được phát minh ra sau một nghìn bước’”.

(Ảnh: indiatoday.intoday.in)

Hiện tại “giày điện” vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển và chưa tung ra thị trường. Đầu tiên cậu bé Mandala phải ứng dụng phát minh này trong những kiểu giày khác, nhưng cậu đã xin phép được cấp bằng sáng chế, cậu định sẽ cố gắng đưa lại giày này ra thị trường sớm nhất có thể. Ngoài ra, cậu cũng hy vọng được theo học đại học về khoa học kỹ thuật và tiếp tục phát minh ra những sản phẩm mới.

Thanh Trúc

Xem thêm: