Một bé trai đáng thương khuyết tật cả tay lẫn chân bẩm sinh và bị người thân vứt bỏ, sau khi lớn lên lại khiến mọi người xung quanh cảm thấy thán phục. Họ chia sẻ: “Được quen biết cậu bé thật sự rất tuyệt! Chúng tôi đều nhận được sự khích lệ to lớn! Cậu ấy là một dũng sĩ!”

Năm 12 tuổi, cậu bé biểu diễn nhảy trên sân khấu của trường khiến giáo viên và học sinh toàn trường kinh ngạc. Cậu cho hay: “Em muốn chứng minh với cả thế giới rằng sự tồn tại của mỗi cá nhân đều có ý nghĩa”. Chúng ta hãy cùng cảm nhận câu chuyện xúc động của cậu bé không chịu khuất phục trước số phận này.

Cậu bé đáng thương bị bỏ rơi được người tốt nhận nuôi

“Dũng sĩ” trong mắt người thân bạn bè này tên là Gabe Adams, năm nay 18 tuổi, cậu sinh ra ở Brazil, do khuyết tật (hội chứng Hanhart bẩm sinh) nên rơi vào nghịch cảnh, bị bố mẹ ruột bỏ rơi. Bố mẹ nuôi Ron và Janelle Adams của cậu đã tốt bụng đón cậu đến Mỹ và mở ra cho cậu một cuộc đời mới.

Cậu bé khuyết tật cả chân lẫn tay vẫn làm vũ công nhảy

Khi đó, mẹ nuôi Janelle 58 tuổi kể lại: “Khi được biết ở một quốc gia xa xôi có một bé trai khuyết tật tay chân bẩm sinh đáng thương, lòng tôi không yên suốt cả ngày”. Bà Janelle sống cùng chồng ở tiểu bang Utah (Mỹ), họ đã có 13 người con, đa phần đều đã trưởng thành.

Bà Janelle cho biết cậu bé Gabe đã mất suốt 1 năm mới học được cách đi lại, nhưng cậu không hề từ bỏ, giống như khi cậu vất vả học nhảy vậy. Cậu bé Gabe luôn đối diện với những thách thức lớn nhỏ trong cuộc sống, mà bí quyết duy nhất chính là ba chữ “Không Từ Bỏ”!

Nhờ bản lĩnh không bao giờ từ bỏ, Gabe đã học được cách tự mình ăn cơm, viết chữ và lên xuống lầu, thậm chí cậu còn học bơi, nhảy cầu và nhảy múa.

Cậu bé khuyết tật cả chân lẫn tay vẫn làm vũ công nhảy

Cậu bé không tay chân học nhảy

Dù không có tứ chi, nhưng cậu bé Gabe vẫn yêu thích cảm giác tự do khi nhảy múa, vì vậy cậu đã âm thầm nỗ lực học nhảy. Khi chỉ mới 12 tuổi, Gabe đã dũng cảm đứng trên sân khấu của trường để thể hiện tài năng, cậu biểu diễn màn vũ đạo mà mình đã luyện tập rất lâu khiến thầy cô bạn bè toàn trường sửng sốt. Kể từ khi đó, cuộc đời đầy cảm hứng của cậu bắt đầu mở sang trang mới.

Năm lớp 11, cuối cùng Gabe đã trở thành một thành viên của nhóm nhảy ở trường, cậu luyện tập và biểu diễn cùng 28 bạn nữ khác. Khi cậu và nhóm nhảy biểu diễn mở màn trận thi đấu bóng rổ, thầy cô và bạn bè toàn trường đều vỗ tay nhiệt liệt, họ đứng dậy để cổ vũ cho cậu.

Bạn học Tori Nybo (18 tuổi) của cậu chia sẻ:

“Cậu ấy là tấm gương của tất cả chúng em!”

“Mỗi khi em cảm thấy mệt mỏi, em liền nghĩ đến sự nỗ lực của cậu ấy và cảm thấy thật ra chỉ cần có quyết tâm, chúng ta thật sự có thể làm được bất cứ việc gì! Mọi người đều vô cùng hào hứng khi tập nhảy với cậu ấy, cậu ấy giống như một ngọn lửa thắp lên sự nhiệt tình của tất cả mọi người. Cậu ấy rất khiêm tốn, rất chu đáo, cậu ấy dạy chúng em làm thế nào để sống vui vẻ và có ý nghĩa!”

Giáo viên dạy nhảy của nhóm, cô Kim King cũng rất tự hào về Gabe, cô nói: “Chúng tôi không thể tưởng tượng nổi cậu bé đã nỗ lực nhiều đến mức nào. Chúng ta chỉ thấy sự khiếm khuyết bên ngoài của cậu bé, nhưng ý chí kiên cường sâu trong lòng em ấy mới là điều khiến em ấy khác với mọi người.”

Một tuần Gabe tập nhảy 20 tiếng, các bạn đều được khích lệ nhờ tinh thần dũng cảm của cậu.

Gabe thực hiện ước mơ nhảy cùng nhóm bằng sự nỗ lực của mình và trở thành tâm điểm trong màn biểu diễn. Gabe còn giỏi biên đạo nhảy và hội họa, trong tương lai cậu muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất và chuyên viên tư vấn thương mại.

Gabe cho hay: “Khi nhảy, em cảm thấy rất tuyệt! Nhảy múa là cách để em thể hiện bản thân mình, em nỗ lực học bất cứ vũ đạo nào”. Nhờ nhảy múa, cậu đã hòa nhập vào hoạt động tập thể, trở thành người mà mình mong muốn – “không chỉ là một người ngồi trên xe lăn”. Gabe đã làm được điều mà người khác cho là không thể, đồng thời cậu còn trở thành tấm gương tự thúc đẩy bản thân cho mọi người.

“Cháu đã thay đổi cả gia đình chúng tôi”

Khi bố nuôi muốn nhận nuôi Gabe, mọi người đã nghi ngờ và khuyên ngăn ông, nhưng ông và vợ vẫn dũng cảm thực hiện, bởi vì ông có lòng tin sẽ cho đứa bé đáng thương này một cuộc đời mới.

Từ nhỏ bố mẹ nuôi đã khích lệ Gabe phá vỡ những quan niệm có sẵn và những sự ràng buộc để sống một cuộc đời như mình muốn, đừng bị hạn chế. Cậu bé đã thật sự làm được, Gabe đã phá vỡ nhận thức của mọi người về tiềm năng của những người gặp trở ngại, khiếm khuyết về cơ thể, cả người cậu tỏa ra sự tự tin “Tôi có khả năng vô hạn”.

Bố nuôi Gabe nói:

“Chúng tôi nghĩ rằng mình đã cứu thằng bé, cho cháu cơ hội sống mới, nhưng sau này lại là cháu đã thay đổi cả gia đình chúng tôi!

Cháu đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều sự khích lệ, đây là điều mà chúng tôi chưa từng nghĩ đến, cháu luôn kiên trì đặt ra cho mình mục tiêu rất cao và đạt được chúng.

Gabe đã dạy cho chúng tôi trở thành những người có lòng nhẫn nại, biết bao dung và yêu thương, quan trọng nhất là đừng đánh giá người khác”.

Gabe đã giải thích về cuộc đời của mình từ trước cho đến nay như sau:

“Mỗi người chúng ta đều là sinh mệnh đặc biệt nhất, chúng ta đến với thế giới này đều bắt đầu từ những tờ giấy trắng, chúng ta có những trải nghiệm trong đời khác nhau. Chúng ta trưởng thành từ kinh nghiệm, đó chính là những đường vẽ của chúng ta, bức tranh của mỗi người đều là độc nhất vô nhị. Đừng để người khác nói với bạn rằng bạn nên vẽ cuộc đời mình ra sao, bạn phải tự mình sáng tạo.”

Gabe cũng muốn làm một nhà diễn thuyết truyền cảm hứng, dùng những trải nghiệm trong đời mình để khích lệ người khác đừng sợ hãi những thử thách trong đời.

Thanh Tâm
(
Ảnh: Gabe Adams/Facebook)

Xem thêm:

Leave a Reply