Bãi rác khổng lồ tràn ngập khói bụi, kền kền, chó mèo hoang nằm cạnh túp lều của gia đình cậu bé Silva trông giống như một cảnh phim trong ngày tận thế. Giữa nơi hoang tàn đó, một câu chuyện kỳ diệu như phép màu ngày Giáng Sinh đã xảy ra…

Cậu bé Gabriel Silva (12 tuổi) đang sống trong một túp lều nhỏ cùng mẹ và hai anh trai ở thị trấn Pinheiro, phía đông bắc Brazil.

Thật khó tin nhưng những người dân xung quanh đây phải bới rác thải thối rữa, tranh thức ăn thừa với kền kền, mèo, chó và gia súc để sống qua ngày.

Silva thường đi bới rác cùng mẹ sau khi tan học. Vào một ngày tháng 11, cậu bé đã tìm thấy một chiếc túi nhựa màu xanh có một cây thông Noel nhân tạo ở bên trong.

“Trước đây em chưa bao giờ nhặt được một cây thông Noel” – cậu bé nói.

Nhiếp ảnh gia Joao Paulo Guimaraes đã chụp lại khuôn mặt bừng sáng hạnh phúc của Silva ngay lúc đó. Đối diện với cậu bé nhà nghèo không có áo mặc, anh vừa tò mò, vừa thấy bất lực vì không thể làm gì giúp họ. Thế nhưng sau đó, bức ảnh trở nên nổi tiếng trên mạng và phép màu Giáng sinh đã thật sự gõ cửa nhà Silva.

Một nhà hảo tâm đã gửi tặng gia đình cậu bé một cây thông khổng lồ treo đèn sáng lấp lánh. Họ cũng nhận được rất nhiều món quà hữu ích từ những người bạn tốt bụng không quen biết.

“Chúng tôi đã có quần áo, nệm, giỏ thức ăn. Cảm ơn Chúa, năm nay chúng tôi sẽ có một Giáng sinh đủ đầy” – mẹ của Silva, bà Maria Francisca Silva (45 tuổi) chia sẻ.

Ngoài ra, bộ sưu tập đồng nát trực tuyến của bà Maria cũng được cư dân mạng quan tâm. Bây giờ bà có thể kiếm được khoảng 600 reais (~105 đô la) một tháng từ việc bán vật liệu có thể tái chế từ bãi rác. 

Ước mơ lớn nhất của gia đình bà Maria là có một ngôi nhà thực sự. Nhờ khoản quyên góp ban đầu trị giá 500 reais mà bà đã có thể thực hiện được bước đầu tiên: lắp máy bơm dẫn nước từ giếng lên. Vậy là gia đình bà không cần phải dùng xô múc nước nữa. 

Món quà mà cậu bé Silva thích nhất là chiếc xe đạp được tặng bởi một giáo viên ở trường. Vì sợ con trai có điều kiện lang thang trên phố sẽ dính vào ma túy hoặc nhiễm các thói hư tật xấu nên bà Maria luôn dẫn con theo khi đi bới rác. “Silva là một đứa trẻ ngoan ngoãn. Nó luôn giúp đỡ tôi” – bà nói.

Sau khi câu chuyện được lan truyền rộng rãi, cậu bé Silva bỗng trở thành một người nổi tiếng ở địa phương. 

Arruda – người đã thành lập một hợp tác xã để bảo vệ quyền lợi cho cư dân nhặt rác – cho biết anh hy vọng bức ảnh cây thông Noel sẽ góp phần nâng cao nhận thức của thế giới về hoàn cảnh của những người nghèo khó như Silvas.

Chính quyền địa phương hứa sẽ trả 100 reais (~18 đô la) tiền phúc lợi hàng tháng cho những người nhặt rác. Sau đó họ sẽ xây dựng một bãi rác hợp pháp và tuân thủ các quy định về vệ sinh vào năm tới.

Minh Minh (Theo AFP)

Xem thêm: