Khi 7 tuổi, chúng ta còn đang mải chơi, diễn hài, giả làm giám đốc, bác sĩ hoặc giáo viên. Thế nhưng, cậu bé 7 tuổi người Peru này đã trở thành người sáng lập khi mở ngân hàng của riêng mình.

Cậu bé người Peru mở ngân hàng từ năm 7 tuổi
(Ảnh: Ministerio del Ambiente-Perú/Youtube)

Cậu bé có tên Jose Adolfo Quisocala Condori năm nay 13 tuổi, hiện đang học trung học. Vào 6 năm trước, cậu bé đã mở một ngân hàng tiết kiệm dành cho trẻ em, hiện đã cung cấp các dịch vụ tài chính khác nhau cho hơn 2.000 khách hàng.

Sở dĩ Condori muốn mở ngân hàng là vì cậu để ý thấy có rất nhiều bạn đồng trang lứa tiêu tiền vào đồ chơi và đồ ăn vặt chứ không để dành cho những việc ý nghĩa hơn sau này.

Dù còn nhỏ tuổi, nhưng Condori đã biết rằng việc tiết kiệm tiền và sử dụng hệ thống tài chính là cách mà người lớn giải quyết rất nhiều vấn đề về tiền bạc và xã hội. Vì vậy, cậu quyết định để các bạn nhỏ cũng sử dụng cách này.

Condori bày tỏ rằng ban đầu người lớn không hiểu cậu, họ cho rằng cậu điên rồi. May là cậu được hiệu trưởng và một trợ lý ủng hộ. Mặc cho sự cười nhạo của bạn bè, vào năm 2012, Condori đã triển khai dự án ngân hàng này.

Posted by Banco del Estudiante on Sunday, September 9, 2018

.
Khái niệm ngân hàng trẻ em này rất đơn giản. Bất cứ ai chỉ cần nộp ít nhất 5 kg rác tái chế là có thể trở thành khách hàng, sau đó mỗi tháng nộp 1 kg là sẽ tiếp tục là hội viên. Mọi người có thể định ra mục tiêu tiết kiệm, sau khi đạt được mục tiêu là sẽ rút được tiền từ tài khoản.

Cậu bé Condori hợp tác cùng công ty tái chế rác thải ở địa phương, họ sẽ mua lại rác thải tái chế từ ngân hàng này với giá khá cao, sau đó chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của các khách hàng nhỏ tuổi. Trẻ em là những người được lợi duy nhất của tài khoản này, những người khác bao gồm cả phụ huynh đều không được rút tiền từ tài khoản này.

Dù ban đầu ngân hàng của Condori chỉ cung cấp dịch vụ tiết kiệm, nhưng hiện nay còn cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác cho trẻ em như cho vay, đầu tư vốn, bảo hiểm loại nhỏ cũng như các khóa học về tài chính… Cậu bé Condori tin rằng việc dạy cho trẻ em khái niệm về tiết kiệm tiền từ khi còn nhỏ là một trong những cách để Peru thực sự thay đổi.

Thành tựu xuất sắc của Condori trong lĩnh vực ngân hàng đã mang về cho cậu rất nhiều giải thưởng vinh dự , cậu cũng xuất hiện trong nhiều phóng sự của nước ngoài về các nhà kinh doanh nhỏ tuổi, thậm chí cậu còn được mời đi khắp thế giới để tham gia hoạt động.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply