Câu trả lời của cậu bé giúp nhiều người nhận ra rằng “đời người chính là để học cách yêu thương”.

Bài chia sẻ của một bác sĩ thú y Mỹ

Đối với rất nhiều gia đình, loài chó không chỉ đơn giản là thú cưng, chúng còn là thành viên gia đình, có thể cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn.

Chúng ta yêu quý loài chó, và những con chó cũng yêu quý con người mà không cần đáp lại, không có ai dạy chúng cách yêu thương, đây dường như là bản năng của chúng.

Vì vậy, khi mọi người xung quanh còn đang đau buồn vì sự ra đi của chú chó 6 tuổi thì câu trả lời của một cậu bé đã khiến họ hết sức ngạc nhiên.

Đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng nghe, thậm chí có thể thay đổi thái độ sống của mọi người.

Tôi là một bác sỹ thú y, một ngày nọ tôi khám bệnh cho một chú chó 6 tuổi tên là Belker.

Chủ của chú chó này là gia đình anh Ron, chị Lisa vợ của anh và bé Shane con trai anh đều vô cùng yêu quý chú chó này, họ mong tôi có thể giúp nó khỏe lại.

Thế nhưng kết quả chẩn đoán cho thấy, chú chó Belker bị bệnh ung thư, cuộc đời của nó đã sắp đến hồi kết rồi, để nó bớt đau đớn, tôi đã đề nghị… cho nó ra được đi thanh thản.

Anh Ron và chị Lisa đã chấp nhận lời đề nghị của tôi, đồng thời họ cũng mong có thể cho Shane biết để cậu bé chào tạm biệt chú chó lần cuối.

Cậu bé trả lời đầy xúc động khi mọi người nói rằng chú chó đã lên Thiên đàng
(Ảnh minh họa/Internet)

Ngày hôm sau, khi tôi đến, gia đình anh Ron đều ở bên cạnh chú chó Belker, trông cậu bé Shane có vẻ rất bình tĩnh ôm “người bạn” đã cùng mình lớn lên lần cuối, khiến tôi hoài nghi rốt cuộc cậu bé có biết những việc xảy ra sau đó có ý nghĩa gì hay không.

Vài phút sau, chú chó Belker đã lặng lẽ ra đi, chúng tôi đều rất lo lắng cho Shane, nhưng dường như cậu bé không có biểu hiện gì là không thể chấp nhận nổi cả… Mọi người nói với cậu bé rằng chú chó đã lên Thiên đàng.

Chúng tôi ngồi bên cạnh Shane, mong có thể cùng cậu bé trải qua thời khắc khó khăn nhất này và nói với cậu bé rằng tuổi thọ của động vật vốn dĩ là ngắn hơn con người.

Bé Shane nghe xong thì rất bình tĩnh nói: “Cháu biết lý do vì sao đấy ạ”.

Sau đó, cậu bé đưa ra lời giải thích mà tôi chưa từng được nghe thấy bao giờ: “Con người sinh ra là để học cách yêu thương, học cách sống tốt hơn, đúng không ạ?”, “Loài chó đã biết những điều này rồi, vì vậy chúng không cần thời gian lâu như vậy”.

Những lời nói cảm động của Shane giúp mọi người học cách mỉm cười đối diện với mỗi lần ly biệt và vẫn còn hy vọng đối với cuộc sống.

Ngọc Trúc (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm: