Có lẽ là chỉ khi đối diện với sinh tử, con người chúng ta mới thật sự nhận ra điều gì là trân quý đối với bản thân mình. Hãy cùng đọc câu chuyện của một thương gia giàu có với 4 bà vợ dưới đây, và chiêm nghiệm về cuộc sống bạn nhé.

bà vợ
(Ảnh minh họa: Elnur/Shutterstock)

Một thương gia giàu có nọ có 4 bà vợ. Ông ấy yêu người vợ thứ tư nhất. Ông tặng cô quần áo đẹp để mặc, mua cho cô thức ăn ngon để ăn, và chăm nom cho cô rất tốt. Cái gì ông cũng trao cho cô thứ tốt nhất.

Ông cũng yêu người vợ thứ ba của mình. Ông rất tự hào về người vợ này và luôn mang cô đi cùng mỗi khi tiếp quan khách, nhưng vị thương gia cũng rất lo cô có thể bỏ ông mà đi với người đàn ông khác.

Ông cũng yêu người vợ thứ hai. Cô rất chu đáo vào kiên nhẫn. Thực ra, cô là người bạn tâm tình của chồng mình. Mỗi khi người thương gia gặp chuyện, ông luôn tìm đến cô, và cô luôn giúp ông thoát khỏi rắc rối.

Người vợ đầu của vị thương gia là một người bạn cực kỳ trung thành. Cô bỏ nhiều công sức để giữ cho nhà cửa ngăn nắp. Nhưng mặc dù cô yêu chồng mình sâu sắc, ông lại không yêu cô và thường chẳng đoái hoài gì đến người vợ này.

Một ngày nọ, vị thương gia đổ bệnh. Sau một thời gian, ông hiểu rằng mình không còn sống được lâu nữa. Nghĩ về cuộc sống xa hoa của mình trước đây, ông không khỏi suy tư: “Bây giờ tôi có bốn người vợ bên cạnh, nhưng sau khi chết đi, tôi sẽ chỉ còn lẻ loi một mình, sẽ rất cô đơn.”

Vậy là ông hỏi người vợ thứ tư của mình: “Tôi yêu em nhiều nhất, đối xử với em tốt nhất, và chăm nom em tốt nhất. Giờ tôi sắp ra đi. Em có đi theo bầu bạn với tôi không?” Người vợ thứ tư hét lên “Không đời nào!” rồi vùng chạy ra ngoài. Câu trả lời của cô như một con dao nhọn đâm thẳng vài trái tim ông.

Vị thương gia buồn bã hỏi người vợ thứ ba: “Tôi yêu em tha thiết cả cuộc đời mình. Giờ đây, tôi sắp ra đi rồi. Em có sẵn sàng đi cùng tôi không?” “KHÔNG!” người vợ thứ ba trả lời. “Cuộc sống rất kỳ diệu, và có hàng tá đàn ông theo đuổi em. Em sẽ tái hôn sau khi ông chết!” Lòng người chồng nặng trĩu và lạnh giá.

Ông quay sang người vợ thứ hai: “Tôi luôn hỏi em khi cần giúp đỡ, và em luôn đồng hành với tôi. Giờ tôi cần sự giúp đỡ của em lần nữa. Sau khi tôi chết, em có đi cùng tôi không?” “Xin lỗi tình yêu, lần này em không thể giúp anh!” Người vợ thứ hai trả lời. “Điều tốt nhất em có thể làm cho anh là đưa anh tới nghĩa địa.” Câu trả lời làm tan nát cõi lòng người thương gia nọ.

Lúc ấy, một giọng nói vang lên: “Em sẽ đi theo anh. Bất kể anh đi đâu, dù là thiên đường hay địa ngục, em vẫn sẽ theo anh!” Vị thương gia giàu có ngẩng đầu dậy. Đó là người vợ đầu của ông ấy. Cô gầy trơ xương như thể đã suy dinh dưỡng một thời gian dài. Vị thương gia cực kỳ đau lòng nói: “Tôi đáng ra nên chăm sóc em tốt hơn.”

Thực ra, mỗi người trong chúng ta đều có 4 “bà vợ” trong đời mình:

Người vợ thứ tư là cơ thể của chúng ta, bất kể chúng ta giàu có tới đâu, nó cũng có thể xuống cấp nếu ta không chăm sóc nó hợp lý. Tuy nhiên, bất kể bạn dành nhiều thời gian cho nó ra sao, duy trì hình ảnh cho nó như thế nào, thỏa mãn các nhu cầu ra sao, thì khi đến lúc, nó vẫn rời bỏ bạn mà đi.

Người vợ thứ ba là sự nổi tiếng, quyền lực và sự giàu có của chúng ta. Bất kể chúng mang đến cho ta bao danh vọng, sau khi ta chết, chúng sẽ thuộc về người khác.

Người vợ thứ hai là gia đình và bạn bè ta. Dù họ có thân thiết với bạn tới đâu, thì tới cuối con đường, họ chỉ có thể đưa bạn tới nấm mồ của mình mà thôi.

Người vợ đầu là linh hồn của bạn. Khi bạn mải đuổi theo lợi ích vật chất, giàu sang và thỏa mãn những mong muốn của cơ thể, “cô ấy” thường bị bạn lãng quên. Vậy nên đừng bao giờ đánh mất chính mình bạn nhé!

Theo Vision Times,

Hạ Chi

Xem thêm: