Một chú mèo con bị chủ bỏ rơi trên bãi cỏ, nó chỉ có thể ở đó và tự lực tìm cách sống sót. Một con quạ ở gần đó sà xuống, vốn dĩ rất có khả năng sẽ hù dọa mèo, nhưng sự việc xảy ra sau đó lại vượt xa sự tưởng tượng của mọi người. Có một đôi vợ chồng đã chứng kiến “tình bạn kỳ lạ” suốt 4 năm này.

Vào năm 1999, vợ chồng Ann và Wally Collito sống ở North Attleboro thuộc tiểu bang Massachusetts (Mỹ) phát hiện thấy trong vườn nhà mình có một con mèo nhỏ màu đen điểm trắng. Con mèo lang thang phải tự tìm thức ăn để duy trì sự sống. Nhưng ông bà còn chưa kịp bước ra xem thì có một con quạ đã đến… nhận trách nhiệm chăm sóc.

Chú mèo 3 tháng tuổi đi một vòng trong vườn nhà họ. Vài ngày sau, khi vợ chồng ông lại nhìn thấy con mèo này, bên cạnh nó có thêm một con quạ đen. Ban đầu họ nghĩ rằng quạ sẽ làm hại con mèo, nhưng không ngờ chúng lại kết bạn và đi cùng nhau.

Mèo và quạ lại có thể kết bạn và đi cùng nhau?

Hai người nhanh chóng phát hiện thấy, thật ra quạ đang chăm sóc cho chú mèo đáng thương.

Vốn dĩ bà Ann rất lo chú mèo bị đói nên đặc biệt bưng vài món đến cho nó, nhưng nó không hề hứng thú chút nào. Thì ra con quạ luôn tìm “thức ăn” trong vườn nhà ông bà cho chú mèo ăn.

Công ty sản xuất thức ăn cho thú cưng Canidae có viết trên một bài blog rằng: “Họ kinh ngạc khi thấy con quạ đi qua đi lại trong vườn nhà tìm bọ cánh cứng và sâu bướm, sau đó đến bên cạnh chú mèo, dùng mỏ của mình đút cho mèo con ăn. Không nghi ngờ gì nữa, con quạ dùng cách duy nhất mà nó biết để chăm sóc mèo con, thậm chí nó còn dẫn mèo con đi tìm nước.”

Bà Ann đặt tên cho mèo con là Cassie, quạ là Moses. Theo lời khuyên của bác sĩ thú y, bà bắt đầu ghi lại những hình ảnh của đôi bạn kỳ lạ này, bởi vì rất nhiều người hẳn là phải tận mắt nhìn thấy thì mới tin đây là sự thật.

Từng ngày trôi qua, hai ông bà đã được đôi bạn này tin tưởng. Vào ban đêm, Cassie bắt đầu vào nhà ngủ, sáng sớm Moses sẽ dùng mỏ gõ vào cửa gọi người bạn ‘nhiều lông 4 chân’ của mình ra ngoài.

Cuộc sống này kéo dài liên tục 4 năm, “Một ngày nọ, Moses bay đi và không quay trở lại nữa”.

Không ai biết nó đã đi đâu hoặc đã xảy ra chuyện gì, nhưng “nó đã có thể bay cao bay xa rồi”.

Tháng 12/2014, tác giả Lisa Fleming chia sẻ với bạn bè trên Facebook một tin buồn, chú mèo Cassie 14 tuổi “đã đi đến phía bên kia của cầu vồng”. Cô viết: “Tình bạn giữa Cassie và người bạn quạ đen Moses đã dạy chúng ta rằng: Chúng ta có thể sống hòa hợp với nhau trên thế gian này.”

Chú mèo Cassie khi trưởng thành.

Câu chuyện về hai người bạn này đã được cô Fleming viết hành một quyển sách thiếu nhi vào năm 2011 có tên là “Mèo và Quạ” (Cat and Crow) vừa để kỷ niệm chúng, vừa nói với mọi người rằng đây không phải là cổ tích.

Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply