“Khi tôi còn bé, gia đình chúng tôi không có điều kiện; chúng tôi đã chuyển nhà 12 lần và chúng tôi chưa từng có khu vườn của riêng mình. Vậy nên, quả là ‘giấc mơ đã trở thành sự thật’ khi tôi cuối cùng đã có được không gian riêng của mình để tạo ra một khu vườn sau nhà xinh đẹp và hữu ích!

Mảnh vườn sau nhà của chúng tôi là ‘khu rừng thực phẩm’ với hơn 70 loại trái cây, một nhà kính, các bể nước, những con gà, bốn trại nuôi giun, những thùng ủ phân, một cái ao phì nhiêu, và hàng trăm loại rau giống cũ. Để cho tất cả những thứ đó vào được vườn, từng tấc không gian đều được chúng tôi sử dụng một cách sáng tạo, và chúng tôi có 10 mái vòm với khung leo ở khắp mọi nơi, nên chúng tôi có thể tận dụng tối đa khoảng sân nhỏ và râm mát của mình.

Sau khi có con đầu lòng, tôi phát hiện ra trái cây và rau mua ở các cửa hàng bị phun nhiều chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu, và một quả dâu có thể chứa một hỗn hợp gồm hơn 20 loại hóa chất khác nhau. Tôi không thể cho con tôi ăn như thế mà không cảm thấy tội lỗi, vì vậy tôi tự đặt ra nhiệm vụ biến đổi sân sau của chúng tôi thành một xứ sở thần tiên năng suất và tươi tốt, ngập tràn thức ăn, màu sắc và sự sống. 

Tôi quyết tâm trồng rau hữu cơ cho hai đứa con nhỏ, dạy con bài học quý giá về việc cần biết bao nhiêu công sức để trồng ra chỉ một loại rau, đồng thời làm giảm ảnh hưởng của mình lên Trái Đất. Tự trồng thực phẩm là một trong những cách tốt nhất mà chúng ta, với tư cách cá nhân, có thể tạo ra sự khác biệt mỗi ngày. Có hình thức tập thể dục nào khác mà mang lại cho bạn một đống cà chua và trái cây ngon lành sau khi tập xong!?

Tôi là một luật sư làm việc toàn thời gian, và thường rất khó có thời gian làm vườn khi còn phải sắp xếp việc gia đình và các sở thích khác! Tôi cũng làm tình nguyện viên cho các tổ chức làm vườn của cộng đồng, và viết bài cho một tạp chí về vườn tược. Điều này có nghĩa là, chúng tôi đã phải thiết kế khu vườn của mình một cách khéo léo để giảm thiểu công việc cho bản thân.

Chúng tôi tận dụng bóng râm và trồng rất dày vì nó giảm việc tưới nước. Chúng tôi cũng trồng nhiều loại thực vật lâu năm, chúng mọc đi mọc lại năm này qua năm khác, và trồng các cây bầu bạn dưới tất cả các cây ăn quả, để chúng làm một lớp phủ sống và kiểm soát bất kỳ loài gây hại nào.

Có lẽ việc tôi bị mê hoặc bởi những thứ kỳ lạ và tuyệt vời, là sự phản ánh từ nơi tôi sinh ra (ở Trung Quốc), nơi chúng tôi ăn mọi thứ. Có nghĩa là, tôi trồng quá nhiều các loại trái cây và rau giống cũ khác thường – từ bí ngô ma cô, bầu lá vả, đến hạt dẻ nước trong cái ao của chúng tôi, kiwiberry, chanh dây chuối, đu đủ núi, đến hồng đen sô cô la, và cây bánh kem. Tôi trồng thử bất cứ thứ gì có thể sống được trong vùng chúng tôi.

Chúng tôi gần đây đã được lên TV, và bạn có thể tìm thấy đoạn nói về chúng tôi trên YouTube theo đường dẫn đến trang của tôi. Tôi thường xuyên viết và đăng các bài báo để chia sẻ các mẹo và thủ thuật của tôi trong việc trồng thực phẩm. Tôi rất muốn tiếp tục làm cho thế giới xanh hơn một chút, qua từng người làm vườn một!” . Facebook Melbourne foodforest

(Chia sẻ của cô Jian Liu, một luật sư sống ở Melbourne trên Humans Who Grow Food)
Tâm Đào biên dịch

Xem thêm: