Với nhiều người trong chúng ta, làm vườn không chỉ là một thú vui mà còn là một cách sống. Hãy cùng đến với chia sẻ của cô Aube, một nhà làm phim tài liệu kiêm blogger ẩm thực đến từ Mỹ, về ý nghĩa của việc tự trồng thực phẩm. Những chia sẻ của cô rất đáng để chúng ta suy ngẫm…

Hãy cùng đến với chia sẻ của cô Aube, một nhà làm phim tài liệu kiêm blogger ẩm thực đến từ Mỹ

“Tên tôi là Aube (cùng âm điệu với từ “trái đất – globe”). Tôi là một nhà làm phim tài liệu và blogger ẩm thực đến từ bờ biển phía đông Canada, hiện đang sống gần Cooperstown, Mỹ. Tôi trồng thực phẩm vì nó mang lại cho tôi niềm vui và cho phép tôi tự túc. Tôi yêu việc bước vào trong trong khu vườn của mình, nếm tất cả các hương vị khác nhau, và sau đó quyết định nấu món nào vào ngày hôm đó. Tôi cũng yêu việc thu hoạch từ khu vườn, bỏ qua nhu cầu về sử dụng túi nhựa: rau xanh đi thẳng từ vườn đến bát trộn salad! Nó giống như có một cửa hàng ngay trong sân sau nhà bạn nhưng không cần dùng đến các bao bì lãng phí.”

Cô Aube và “cửa hàng” ở sân sau nhà

“Tôi đã được truyền cảm hứng để trồng thực phẩm từ mẹ tôi, người có một khu vườn lớn và luôn dự trữ  rất nhiều hạt giống cho mình. Chúng tôi chia sẻ tình yêu nấu nướng, ăn uống và tôi rất gần gũi với bà. Mười năm trước, bà đã qua đời vì một khối u não. Tôi cảm nhận được sự kết nối với bà nhất là khi tôi ở ngoài vườn và trồng những hạt giống mà bà đã trồng và truyền lại cho tôi. Một trong những hạt giống yêu thích của tôi là đậu Hà Lan vàng mà mẹ tôi trồng để nấu súp đậu Quebec truyền thống. Vì vậy vào mỗi mùa xuân, tôi đều trồng đậu để làm món súp đậu quen thuộc và ngon lành của bà trong những tháng mùa đông lạnh.”


Cô Aube được truyền cảm hứng trồng thực phẩm từ người mẹ đã mất của mình

“Thông qua việc làm phim và viết blog thực phẩm, tôi chia sẻ những câu chuyện về làm vườn, nấu ăn và quan điểm về cách chế biến thực phẩm thành món ăn ngon trên đĩa. Blog thực phẩm PBS và chương trình nấu ăn Kitchen Vignettes của tôi có những người làm trang trại chuẩn bị món ăn từ thực phẩm họ đã trồng và thu hoạch. Bộ phim tài liệu mới nhất của tôi có tên là “Modified” kể về câu chuyện riêng của tôi và mẹ tôi trong hành trình điều tra về thế giới phức tạp của thực phẩm biến đổi gen (GMOs). Tôi đã mất mười năm để thực hiện bộ phim và cho đến tận bây giờ đó vẫn là điều khó khăn nhất tôi từng làm.”

Bộ phim “Modified” được cô thực hiện trong vòng 10 năm kể về thực trạng thực phẩm biến đổi gen

“Sống ở các quốc gia khác nhau cũng đã định hình cách tôi nấu ăn và những loại thực phẩm tôi muốn trồng trong vườn của mình. Khi còn bé, gia đình tôi sống ở Mexico một thời gian và tôi thường trở lại đất nước này. Mỗi lần lại đắm mình thêm một chút vào truyền thống ẩm thực của các vùng khác nhau. Trong khu vườn của tôi, tôi luôn trồng ngô để làm bánh tortilla (một loại bánh mì dẹt truyền thống của Mexico) và cà chua tomatillos cho những mẻ lớn sốt xanh (salsa verde) mà tôi để đông lạnh để có thể dùng quanh năm. Cách nấu ăn và làm vườn của tôi cũng bị ảnh hưởng bởi truyền thống ẩm thực Địa Trung Hải từ thời gian tôi ở Pháp, Ý và Tunisia.”


Bánh tráng bột ngô Torrilla là một nét độc đáo của ẩm thực Mexico.

“Tôi làm phim và video về thực phẩm và làm trang trại vì tôi muốn khuyến khích các cuộc thảo luận và nhận thức về cách hệ thống thực phẩm của chúng ta cần thay đổi để tốt hơn. Việc lạm dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu đang gây ra các vùng chết trong đại dương của chúng ta và suy giảm toàn cầu về quần thể các loài côn trùng và chim. Đất nông nghiệp hiện độc hại gấp 48 lần so với 25 năm trước và các nhà khoa học ước tính rằng gần 200 loài thực vật, côn trùng, chim và động vật có vú bị tuyệt chủng mỗi ngày (tốc độ tuyệt chủng nhanh hơn thế giới đã trải qua kể từ khi khủng long biến mất cách đây 65 triệu năm). Các nhà khoa học đang cảnh báo chúng ta rằng chúng ta không chỉ trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu, mà còn là khởi đầu của sự tuyệt chủng hàng loạt. Rõ ràng là mọi thứ cần phải thay đổi. Là một phần của một cộng đồng tuyệt vời gồm những người trên khắp thế giới đang đòi lại chủ quyền lương thực và phát triển thực phẩm của riêng họ một cách bền vững mang lại cho tôi hy vọng vào tương lai. Làm vườn khiến tôi cảm thấy được sống, hạnh phúc và biết ơn sự hào phóng của trái đất. Mẹ tôi đã nói rằng đó là điều tốt nhất và bộ phim của tôi kết thúc bằng câu nói của bà: “Với mỗi bữa chúng ta ăn, chúng ta đang đưa ra lựa chọn về kiểu thế giới mà chúng ta muốn sống trong đó và một loại hình nông nghiệp mà chúng ta muốn hỗ trợ.””

Cùng xem một số thành quả từ khu vườn của Aube nhé:

Làm vườn
Rau xanh đi thẳng từ vườn đến bát trộn salad
Đậu nành thu hoạch từ khu vườn của Aube
Bạn có thích những quả sim này không?
Thành quả từ việc làm vườn mang lại nhiều sắc màu thế này đây
Hái bắp với Aube nhé
Bạn thấy màu sắc của chúng thế nào?
Củ cải trông mỹ thuật ấy chứ nhỉ?
Vườn của Aube là vườn rau củ, không phải vườn hoa, rất thực tế
Bạn có biết đây là gì không?
Mứt với hoa, bạn nghĩ sao?
Bắp cải đến đây
Ai thích nhổ củ cà rốt cùng Aube nào?

Kitchen Vignettes

Twitter.com/Aubergineblog

Xem phim Modified trực tuyến: www.modifiedthefilm.com Xem

Chương trình nấu ăn trên PBS: www.pbs.org/kovevignettes

Ngọc Chi biên dịch

Leave a Reply