Có một cô bé bán hoa sau khi bán gần hết số hoa hồng, cô bé thấy trời đã tối nên quyết định về nhà sớm một chút. Lúc này, trên tay cô bé vẫn còn một đóa hoa hồng chưa bán hết, lại thấy bên đường có một người ăn xin, cô bé bèn tặng bông hoa hồng ấy cho anh rồi vui vẻ về nhà…

đóa hoa hồng
(Ảnh: Pexels)

Người ăn xin trước giờ chưa từng nghĩ đến lại có một việc tốt như vậy xảy ra với mình, anh không bao giờ nghĩ rằng sẽ có người tặng hoa hồng cho mình. Có lẽ người ăn xin này chưa từng yêu thương bản thân hết lòng, cũng như chưa từng nhận được tình yêu của người khác dành cho mình. Thế nên anh đã quyết định ngày hôm đó không ăn xin nữa mà về nhà.

Sau khi về đến nhà, anh tìm một cái lọ đổ nước vào để cắm đóa hoa hồng rồi để trên bàn, lặng lẽ thưởng thức vẻ đẹp của nó. Bỗng nhiên anh nghĩ đến điều gì đó, lập tức bắt đầu lấy đóa hoa ra, đi rửa sạch lọ rồi cắm hoa vào lại.

Thì ra anh bỗng cảm thấy hoa đẹp như thế này không thể tùy tiện cắm trong lọ bẩn được, vì vậy anh quyết định rửa sạch lọ, như vậy mới xứng với vẻ đẹp của hoa hồng.

Sau khi làm xong những việc này, anh lại ngồi xuống lặng lẽ thưởng thức đóa hoa tuyệt đẹp, đột nhiên cảm thấy hoa đẹp như vậy, lọ sạch như thế, sao lại có thể để trên một cái bàn vừa bẩn vừa bừa bộn được, thế nên anh bắt đầu lau sạch bàn, sắp xếp đồ đạc lại gọn gàng.

Sau khi làm xong, anh lại ngồi yên lặng ngắm nhìn mọi thứ trước mắt. Đột nhiên anh lại nghĩ, hoa hồng đẹp như vậy, bàn sạch như thế, sau lại để trong căn nhà lộn xộn thế này được? Thế là anh quyết định quét dọn căn nhà, sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, vứt tất cả rác trong nhà ra ngoài.

Sau đó, cả căn nhà đã trở nên ấm áp nhờ sức ảnh hưởng của đóa hoa hồng, lúc này dường như anh đã quên mất mình ở đâu. Khi say rượu, bỗng anh phát hiện ra trong gương phản chiếu hình ảnh một thanh niên đầu tóc rối bù, lôi thôi lếch thếch. Anh không ngờ mình lại như thế này, người như vậy có tư cách gì ở trong ngôi nhà gọn gàng bên cạnh đóa hoa hồng tuyệt đẹp như thế chứ?

Thế là anh lập tức đi tắm sau một thời gian dài không tắm rửa. Tắm xong, anh tìm được vài bộ quần áo tuy có vẻ hơi cũ, nhưng vẫn khá sạch sẽ. Anh mặc quần áo và cạo râu, xử lý một lượt từ đầu đến chân, sau đó anh soi lại gương, bỗng nhiên anh phát hiện ra một khuôn mặt đẹp trai trẻ trung mà trước nay chưa từng có xuất hiện trong gương.

Lúc này, đột nhiên anh cảm thấy bản thân cũng không tệ lắm, vì sao lại phải làm ăn xin chứ? Đây là lần đầu tiên anh tự hỏi mình như vậy từ khi đi ăn xin đến nay, trong tích tắc tâm hồn anh như tỉnh lại. Anh nghĩ, thật ra mình cũng không tệ mà! Nhìn lại một lượt mọi thứ trong nhà rồi lại ngắm nhìn đóa hoa, anh lập tức đưa ra một quyết định quan trọng nhất trong đời.

Anh quyết định ngày mai không đi ăn xin nữa mà đi tìm việc, bởi vì anh không sợ bẩn và mệt, cho nên ngày hôm sau anh đã thuận lợi tìm được một công việc. Có lẽ là bởi vì đóa hoa hồng nở rộ trong lòng đã cổ vũ anh, cùng với sự nỗ lực không ngừng của chính anh nên vài năm sau, anh đã trở thành một người vô cùng thành đạt.

(Ảnh: Pexels)

Đừng chìm đắm trong thất bại, hãy mau chóng tìm thấy đóa hoa hồng tuyệt đẹp trong đời mình, lập tức thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhặt. Bạn thay đổi, thế giới sẽ thay đổi!

Thanh Trúc (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm: