Có một tăng nhân đang hớt hơ hớt hải chạy ra từ trong rừng thì gặp hai người bạn tốt đang đi bộ ngoài bìa rừng. Họ hỏi vị tăng nhân: “Sao anh có vẻ hốt hoảng thế?”

Tăng nhân nói: “Thật đáng sợ, tôi vừa đào được một đống vàng trong rừng!”

Hai người bạn không kìm nén được, quay ra nói vị tăng nhân: “Anh đúng là đồ ngốc. Đào được vàng là việc tốt, sao anh lại nói là đáng sợ, anh thật khiến chúng tôi cảm thấy khó hiểu.”

Nói xong, họ tiếp tục hỏi vị tăng nhân: “Đào được vàng ở đâu, mau chỉ cho chúng tôi.”

Tăng nhân nói: “Thứ đồ lợi hại đó, các anh không sợ sao, nó có thể ‘ăn thịt’ người đó.”

Hai người kia không quan tâm đến câu nói của bạn, một mực khẳng định: “Chúng tôi không sợ, anh cứ nói cho chúng tôi biết đó là chỗ nào”.

– “Dưới gốc một cái cây, ở tận cùng phía tây trong rừng.”

Hai người bạn lập tức đi tìm chỗ có vàng, quả nhiên phát hiện số vàng như lời tăng nhân nói. Một người liền nói với người kia: “Tăng nhân kia thật ngu xuẩn, vàng là thứ ai nấy đều khao khát có được mà anh ta lại nói nó là thứ ‘ăn thịt người’”. Người kia gật đầu tỏ vẻ tán thành.

Câu chuyện suy ngẫm: Vàng bạc có thể "ăn thịt" người
(Ảnh minh họa/ShutterStock)

Sau đó, cả hai bàn nhau làm cách nào để mang vàng về. Một trong hai người nói: “Ban ngày mà mang vàng về không an toàn chút nào, nên để đến tối sẽ tốt hơn. Tôi ở đây trông, anh về lấy cơm đến đây, chúng ta ở đây ăn đợi đến tối sẽ mang vàng về nhà.”

Người kia liền nghe theo bạn, về nhà lấy cơm. Còn lại một mình, anh ta thầm nghĩ: “Giá mà số vàng kia là của mình tất thì tốt biết bao. Đợi hắn quay lại, mình sẽ dùng gậy đánh chết hắn, số vàng sẽ hoàn toàn là của mình.”

Người về nhà lấy cơm cũng nghĩ: “Mình về nhà ăn cơm trước, sau đó hạ độc vào cơm, hắn chết rồi, vàng sẽ là của mình cả.”

Kết quả là, khi vừa mang cơm đến chỗ hẹn, người kia đã bị người bạn nấp đằng sau dùng gậy đánh chết. “Bạn thân, là vì số vàng đã ép tôi làm vậy”, người này nói.

Sau khi hại bạn, anh ta ung dung lấy cơm ra ăn. Thế nhưng, mới được vài miếng, anh ta bắt đầu cảm thấy trong bụng như có lửa đốt. Đến lúc này, anh ta mới biết mình bị hạ độc. Trước lúc nhắm mắt, anh ta mới thảng thốt: “Lời tăng nhân nói thật chẳng sai!”

(Sưu tầm)

Xem thêm: