Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu.

Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.

Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và thét lên khuyên nó hãy thôi. Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ.

Cả bầy vây quanh và hỏi nó: “Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?”.

Thì ra con ếch này bị nặng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

Cho nên:

1. ĐỪNG vì những lời nói của người khác mà từ bỏ NỖ LỰC của bản thân. Rất nhiều khi THÀNH CÔNG chỉ cách bạn có 1 chút, 1 chút xíu CỐ GẮNG nữa mà thôi.

2. Hãy CẨN THẬN với những gì chúng ta nói. Một lời động viên khích lệ cho một người đang bế tắc có thể vực người ấy dậy và giúp họ vượt qua khó khăn. Nhưng một lời nói cũng có thể giết chết một người trong cơn tuyệt vọng. 1 chút quan tâm, 1 chút chia sẻ, thế giới của bạn sẽ tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

(Ảnh minh họa qua spark.adobe.com)

Câu chuyện suy ngẫm về “con lừa và tĩnh khí”

Một con lừa bất cẩn bị rơi xuống giếng cạn, mọi người nghĩ cách cứu nó đều không thành công nên quyết định chôn nó ở dưới giếng luôn.

Con lừa kêu lên đầy đau thương, nhưng khi cát rơi xuống, nó lại bất ngờ yên lặng. Con lừa cố gắng đẩy cát trên lưng xuống dưới chân để mình đứng cao hơn một chút.

Cứ như thế, nó không ngừng được đẩy cao hơn nhờ số cát rơi xuống, cuối cùng con lừa ra khỏi giếng trong sự kinh ngạc của mọi người.

Cho nên:

Đôi khi, trong thời khắc quan trọng nhất thì người cứu được bạn chỉ có bản thân bạn. Vậy nên, gặp hoàn cảnh khó khăn như thế nào cũng cần phải “bình tâm tĩnh khí”, bạn chắc chắn sẽ tìm ra được giải pháp.

(Sưu tầm)

Xem thêm:

Leave a Reply