Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới vào năm 2015, đã dẫn theo một nữ cố vấn 39 tuổi – Elizabeth Phù. Sự kiện này lập tức thu hút sự chú ý của rất nhiều người, bởi lẽ Elizabeth Phù vốn là cô bé gốc Việt tị nạn tới nước Mỹ. Trong cuộc trò chuyện với các thành viên Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) vào ngày 25/5/2016 tại Sài Gòn, ông Obama cũng nhắc tới người phụ nữ gốc Việt đặc biệt giỏi giang trong Nhà Trắng này.

37 năm trước, Elizabeth Phù theo cha mẹ lên một chiếc thuyền xuất phát từ Việt Nam. Chiếc thuyền này sau đó đã bị hỏng động cơ. Cha cô là ông Frank Phù thấy không còn cách nào khác để cứu vợ và đứa con gái mới chập chững của mình bèn thu thập 10 chiếc nhẫn cưới của hành khách trên tàu, đựng vào trong một chiếc túi nhỏ rồi dùng răng giữ chiếc túi nhỏ này và bơi đến bên tàu của nhóm cướp biển để thực hiện giao dịch. Cuối cùng, nhờ 10 chiếc nhẫn cưới này, những người dân tị nạn trên chiếc tàu ấy đã được tàu của cướp biển đưa đến gần hòn đảo Pulau Penang của Malaysia. 4 ngày sau, tất cả họ tiếp tục được đưa đến một trại tị nạn của chính phủ Malaysia ở gần đó. Mấy tháng sau, cả gia đình cô được cứu viện của chính phủ Mỹ đưa đến định cư tại Hoa Kỳ.

Elizabeth Phù lớn lên tại Oakland, bang California. Ngay từ nhỏ, cô đã có mong muốn tương lai được làm việc tại Lầu Năm Góc (Bộ quốc phòng Mỹ) hoặc tại Nhà Trắng (Phủ tổng thống Mỹ). Elizabeth Phù khi đã có quốc tịch Mỹ thường nói rằng: “Hoa Kỳ là một đất nước luôn chào đón mọi người. Đặc biệt là vào lúc mà họ cần sự giúp đỡ, những người muốn làm việc chăm chỉ và tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình”.

Trong một lần chia sẻ, Elizabeth Phù nhớ lại và kể rằng: Thời kỳ chiến tranh, cha của cô phục vụ cho quân đội Mỹ, vì vậy cả gia đình họ bị bắt vào trại cải tạo lao động. Tại trại cải tạo lao động, họ sống một cuộc sống vô cùng khắc nghiệt trong vòng mấy tháng. Ông bà của Elizabeth Phù đã tìm mọi cách để gia đình họ trốn khỏi nơi đây. Cuối cùng họ tìm được cơ hội trốn thoát là lên con tàu hai động cơ với kích thước chỉ bằng vài căn phòng khách sạn. Những người Hoa đã nhồi nhét 253 người trên chiếc tàu này trước khi ra khơi để bắt đầu một cuộc hành trình.

Không lâu sau, con tàu bị chết máy và chạy gần như không có phương hướng, lênh đênh trên biển suốt 3 ngày liền, mãi cho đến khi họ gặp một con tàu của nhóm cướp biển. Đúng vào những ngày này, cô bé Elizabeth Phù bé nhỏ đã tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình lên cơn đau tim rồi tử vong của một người phụ nữ đi cùng.

Sau khi đến nước Mỹ, cha của Elizabeth Phù đã may mắn có cơ hội được làm việc tại một công ty tài chính và ông làm ở đó cho đến ngày nghỉ hưu. Mẹ của Elizabeth Phù làm y tá, đến nay cũng đã nghỉ hưu. Cả gia đình họ chăm chỉ làm việc, cuộc sống chỉ đủ ăn nhưng trôi qua êm đềm. Một thời gian sau, Elizabeth Phù có thêm một người em gái.

Trong lần trở lại Đông Nam Á, Elizabeth Phù đã giành nhiều lời khen ngợi tới chính phủ Malaysia trong việc cứu trợ người dân tị nạn. Cô cho biết, trong những năm tháng làm việc tại Nhà Trắng, cô luôn tận sức giúp Tổng thống Obama có một chính sách rõ ràng đối với các nước tại khu vực Đông Nam Á.

Elizabeth Phù tốt nghiệp trường trung học Miramonte ở Oakland, sau đó cô tốt nghiệp đại học California ở Berkeley. Cô cũng nhận bằng thạc sĩ tại đại học California ở San-Diego.

Trong gần 4 năm qua, Elizabeth Phù làm việc tại Ủy ban An toàn quốc gia của Nhà Trắng. Hiện tại, cô giữ chức Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Nam Á và châu Đại Dương của Nhà Trắng.

Trong một lần chia sẻ cảm nghĩ của mình, Elizabeth Phù nói rằng, một người tị nạn có thể tới và phát triển sự nghiệp tại Hoa Kỳ, đồng thời có quyền làm việc tại Nhà Trắng khiến cô rất cảm kích. Cô nói: “Tôi rất tự hào khi là một công dân Hoa Kỳ”.