Trong khi hầu hết các trường học đều đặt ra một chỉ tiêu nhất định về số lượng học sinh rồi mới mở lớp, thì ở Nhật Bản có một ngôi trường trung học mà chỉ có duy nhất 1 học sinh theo học, và tất cả các thầy cô trong trường đều dồn hết tâm sức để giảng dạy cho em.

Đó là Trường Trung học Tobishima nằm ở hòn đảo Tobishima ngoài khơi tỉnh Yamagata thuộc vùng biển Nhật Bản. Ngôi trường này vốn đã đóng cửa từ nhiều năm trước, nhưng nay lại sẵn sàng mở cửa để chào đón một học sinh duy nhất – cậu bé Shibuya Arata, 15 tuổi.

ngôi trường Nhật Bản chỉ có duy nhất 1 học sinh

Trong 3 năm trung học, quá trình học tập và phát triển của Shibuya không khác gì các lớp học gia sư một kèm một. Chỉ có một học sinh nhưng có đến 5 giáo viên cố định để dạy các môn học khác nhau. Chưa kể nhà trường còn mời các giáo viên thời vụ về dạy các môn học kỹ năng như tiếng Anh cho cậu bé.

ngôi trường Nhật Bản chỉ có duy nhất 1 học sinh

Đúng với tinh thần “học đi đôi với hành”, Shibuya cũng được thực hành trên các thiết bị học tập hiện đại do nhà trường cung cấp. Tất nhiên ngôi trường vốn đã bị đóng cửa vì không có học sinh thì không thể có sẵn công cụ học tập và giảng dạy được. Nhờ sự có mặt mang đến làn gió mới của nam sinh Shibuya, nhà trường đã chi tận 100 triệu Yên để mua các thiết bị cần thiết nhất cho cậu bé suốt 3 năm trung học.

ngôi trường Nhật Bản chỉ có duy nhất 1 học sinh

ngôi trường Nhật Bản chỉ có duy nhất 1 học sinh

ngôi trường Nhật Bản chỉ có duy nhất 1 học sinh

Shibuya đi học một mình nhưng không hề cô đơn. Mọi hoạt động của trường đều xoay quanh sự trưởng thành của Shibuya. Thỉnh thoảng nhà trường sẽ đưa Shibuya đến các trường học lân cận để cậu bé tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao cùng các bạn đồng trang lứa. Thậm chí cậu bé còn là “con cưng” của tất cả người dân trên hòn đảo vốn chỉ toàn người lớn tuổi. Khi rảnh rỗi họ sẽ đến trường cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa như hoạt động thể dục, thư pháp, thủ công với Shibuya. Gần như tất cả những người lớn trên đảo đều đã đồng hành cùng cậu bé trong suốt những năm tháng trung học này.

Trước đây hòn đảo Tobishima khá nhộn nhịp, nhưng người dân đã di cư đến các thành phố để tìm kiếm một cuộc sống hiện đại hơn. Những người trẻ tuổi cũng rời đi, dần dần hòn đảo này trở thành nơi ở của những cụ ông cụ bà với tuổi thọ trung bình là 65. Sự xuất hiện của gia đình cậu bé Shibuya không chỉ mang đến làn gió mới mẻ, mà còn khơi dậy tình cảm ấm áp giữa con người với con người.

Cậu bé Shibuya được dạy dỗ đầy đủ các lớp văn hóa, và hơn thế nữa là những bài học về sự trách nhiệm cũng như phát triển nhân cách con người. Trong ngày tốt nghiệp, Shibuya đã phát biểu: “Tuy không có bất kỳ đàn anh, đàn chị hay đàn em nào bên cạnh mình trong suốt 3 năm nay, nhưng con không hề thấy cô đơn hay lạc lõng”

Hình ảnh cậu học trò Shibuya phát biểu khi mới vào nhập học (trái) và 3 năm sau cũng tại bục giảng này, cậu lên đọc diễn văn tốt nghiệp.

Quả thực, không có buổi tốt nghiệp nào lại đặc biệt như của cậu bé Shibuya. Tất cả người dân trong làng, ban giám hiệu và các thầy cô trong trường đều ăn mặc gọn gàng lịch sự đến tham dự và chúc mừng cho cậu bé như người thân ruột thịt trong nhà.

Ngày Shibuya tốt nghiệp cũng là lúc ngôi trường Tobishima đóng cửa thêm một lần nữa. Câu chuyện thật buồn nhưng cũng thật xúc động về ý thức trách nhiệm trong sự nghiệp giáo dục của người Nhật. Chỉ cần có 1 học sinh cần được học tập, thì những người cầm cân nảy mực như thầy cô giáo trên hòn đảo Tobishima của Nhật sẽ không ngần ngại truyền thụ tất cả kiến thức về cả văn hóa và nhân cách để học sinh trưởng thành toàn diện.

Minh Minh
(Ảnh qua jsedu114.com)

Xem thêm: