Nếu được hỏi ai là người thông minh nhất thời hiện đại, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến Elon Musk hoặc Steve Jobs. Thực ra có người siêu việt hơn thế, bà Marilyn vos Savant với chỉ số IQ 228. 

Theo các chuyên gia, Steve Jobs có thể có chỉ số IQ khoảng 160 trở lên. Điều này có nghĩa là ông thông minh hơn khoảng 6.839.822.949 người trên thế giới. Chỉ số IQ của Elon Musk được ước tính là 155, chỉ số IQ của Mark Zuckerberg là 152. Họ đều nằm trong 0,1% dân số có chỉ số IQ hàng đầu thế giới. Có thể nói, 228 là một trong những mức IQ cao nhất trên thế giới.

Người phụ nữ có chỉ số IQ cao nhất thế giới – 228

Marilyn vos Savant sinh năm 1946 tại Missouri (Mỹ), cha mẹ bà là người nhập cư từ Đức và Ý. Thời thơ ấu trôi qua yên bình cho đến khi một sự kiện bất ngờ đã thay đổi cuộc đời bà.

Vào tháng 9/1956, bà tham gia làm một bài kiểm tra IQ. Lúc đó Marilyn mới 10 tuổi, nhưng tuổi trí tuệ lại là 22 tuổi 10 tháng và điểm IQ là 228. Trong khi một người bình thường có chỉ số IQ trung bình từ 85-115. Mặc dù biết Marilyn có một bộ não phi thường, nhưng cha mẹ cô quyết định giấu kín thông tin này với công chúng để đảm bảo con gái có một tuổi thơ bình thường.

Lớn lên, Marilyn đi học như bao người khác nhưng nhanh chóng cảm thấy buồn chán. Vì thế sau 2 năm theo học, bà rời Đại học Washington. Marilyn bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình trong lĩnh vực chứng khoán và bất động sản. Thế nhưng sâu thẳm trong lòng, viết lách mới là niềm đam mê thực sự của bà. Bà đã sử dụng các khoản đầu tư cá nhân của mình để chuyển sang công việc nhà văn toàn thời gian. Bà viết tiểu thuyết và truyện ngắn dưới bút danh khác để tên tuổi không bị chú ý.

(Ảnh: Wikipedia)

Cuộc đời bà thay đổi vào năm 1988. Chỉ số IQ cao đến khó tin của Marilyn được ghi vào Sách Kỷ lục Thế giới Guinness. Vậy là đột nhiên bà trở thành người nổi tiếng. Các cuộc phỏng vấn và chương trình truyền hình đã xen vào cuộc đời bà nhưng Marilyn không để tâm lắm.

“Chúng ta chỉ sử dụng khoảng 10% não bộ, đâu đó giữa 5% – 15%” – bà nói. Theo Marilyn, con người hoàn toàn có khả năng làm những điều phi thường. Nhưng chỉ có một số người có thể sử dụng 17.7% não bộ của họ, một số khác là 17.8%. Tính cách của Marilyn trở nên hấp dẫn đối với công chúng, thậm chí bà còn được xuất hiện trong một tập phim của The Simpsons vào năm 1999.

Người phụ nữ thiên tài với một cuộc sống bình thường

Là một người vợ, người mẹ và người phụ nữ thành đạt, cuộc sống của bà dường như quá bình thường. Năm 1987, bà kết hôn với Robert K. Jarvik – bác sĩ phẫu thuật đã phát triển trái tim nhân tạo cơ học. Nhưng xung quanh bà liên tục có những lời gièm pha về lối sống bình thường của một “thiên tài”. Họ cho rằng bà là thiên tài nhưng không làm những điều lớn lao cho thế giới. Có người còn nhắn tin cho bà một cách giận dữ, cáo buộc rằng có thể Marilyn không phải là một thiên tài.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà nói rằng IQ chỉ thể hiện khả năng bạn có thể sử dụng trí thông minh của mình. Bà không phải là một chiếc máy tính, mà là một con người bình thường. Bất chấp những lời bàn tán xung quanh, Marilyn cho rằng bà đang đi đúng hướng.

“Xã hội cống hiến cho chúng ta rất nhiều thứ, tôi không nghĩ rằng chúng ta làm đủ để đền đáp lại. Nhưng tôi nghĩ tất cả mọi người đều phải chịu trách nhiệm với xã hội và tôi cũng có trách nhiệm đó. Tôi nghĩ viết lách là cách tuyệt vời để đáp lại những thứ mọi người trao cho tôi” – bà nói. 

Marilyn Savant là một ví dụ điển hình cho thấy những “thiên tài” không nhất thiết phải là người dẫn đầu thế giới. Họ có quyền được làm những gì bản thân yêu thích và thấy phù hợp.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by TheTRUTH (@stlthetruth)

Minh Minh (theo Bright Side)

Xem thêm: