Vào những năm 1900, người ta sẵn sàng chi trả rất nhiều tiền để được lên những con tàu du lịch sang trọng. Violet Jessop làm tiếp viên trên tàu khi mới 21 tuổi và hành trình cuộc đời bà cũng bắt đầu từ đó. Bà đâu có ngờ rằng mình sẽ trải qua 2 vụ đắm tàu đi vào sử sách.

Violet Jessop sinh năm 1887 tại Argentina. Khi mới là một đứa trẻ 3 tuổi, bà đã một lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhờ vượt qua được căn bệnh lao chết người. Năm lên 16 tuổi, gia đình bà chuyển đến Anh sau cái chết của người cha yêu dấu.

Khi 21 tuổi, Violet quyết định theo bước làm nghề tiếp viên giống mẹ. Hành trình trên biển của bà bắt đầu trên con tàu RMS Olympic, thuộc hãng tàu White Star Line nổi tiếng. 

(Ảnh: Wikipedia)

Chuyến đi đầu tiên của Violet, hai con tàu va chạm với nhau

Ban đầu, do điều kiện thời tiết xấu, Violet hơi e ngại về việc tham gia vào tàu RMS Olympic. Tuy nhiên, bà đã vượt qua sợ hãi và bắt đầu cuộc hành trình. Vào ngày 20/9/1910, tàu RMS Olympic đã va chạm với tàu RMS Hawke, nhưng rất may là không có thương vong. Cả hai con tàu đều an toàn quay trở lại cảng. Tuy nhiên, thiệt hại do vụ va chạm gây ra lớn hơn nhiều so với báo cáo. Hãng tàu phải chi tới 75.000 USD (1,74 tỷ VNĐ) để sửa chữa con tàu Olympic. 

Thoát chết trong vụ đắm tàu Titanic – Thảm họa hàng hải thảm khốc nhất mọi thời đại 

Sau vụ tai nạn của tàu Olympic, Violet không còn hào hứng với những chiếc tàu, bà đã trở về làm việc trên đất liền. Nhưng sau đó bà vẫn lên con tàu Titanic vì bị bạn bè thuyết phục. Họ nói rằng tàu Titanic là ước mơ của tất cả mọi người, Violet sẽ bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời nếu bà không đi. 

Tàu Titanic được coi là con tàu “bất khả chiến bại” của hãng White Star Line, với  tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau khi ra khơi vào ngày 10/4/1912, tàu Titanic đã gặp nạn. 

Khi con tàu va phải tảng băng trôi, Violet đang nằm nghỉ trên giường trong cabin tàu. Bà ngay lập tức chạy lên boong tàu để giúp đỡ những phụ nữ và trẻ em lên xuồng cứu sinh. Khi đến lượt, bà bế theo một đứa trẻ bị lạc rồi lên thuyền cứu sinh số 16. Con tàu Titanic khổng lồ đã bị chìm vài giờ sau đó.

Sau 8 tiếng đồng hồ chờ đợi giữa đại dương, cô và những người sống sót được tàu Carpathia giải cứu. Violet vẫn giữ đứa trẻ bên cạnh mình suốt thời gian đó. Khi đã an toàn, một người phụ nữ đã tới dắt đi đứa trẻ mà không nói với bà một lời nào.

Vụ đắm tàu Titanic được xem là một trong những thảm họa hàng hải thảm khốc nhất mọi thời đại với hơn 1.500 người thiệt mạng.

sống sót đắm tàu
Vụ đắm tàu Titanic – Thảm họa hàng hải thảm khốc nhất mọi thời đại. (Ảnh: Everett Collection/Shutterstock)

Sống sót sau vụ chìm tàu Britannic

4 năm sau thảm kịch Titanic, Violet trở thành y tá cho Hội Chữ thập đỏ Anh. Bà làm y tá tình nguyện cho con tàu Britannic. Ban đầu HMHS Britannic chỉ là một tàu chở khách và đã bị chìm sau một vụ nổ, nhưng sau đó nó đã được tu sửa thành bệnh viện di động trên biển Aegean, chuyên tiếp nhận để chữa trị hoặc đưa những quân nhân bị thương trở về nhà. 

sống sót đắm tàu
(Ảnh: Wikipedia)

Tuy nhiên, một vụ nổ lại bất ngờ xảy ra ở phía mạn phải con tàu khi đang cách đảo Kea bốn dặm, lúc đó Violet đã nhảy xuống nước để thoát thân nhưng bà lại bị hút vào gầm tàu, đầu bị va đập khá mạnh. 

Trong số 1.066 hành khách, có 30 người không thể thoát khỏi con tàu chìm Britannic. Bà Violet đã may mắn thoát chết một cách kỳ diệu.

Tuy nhiên, nhiều thập kỷ sau, bà Violet bị đau đầu dữ dội nên phải đến gặp bác sĩ. Hóa ra cú va đập ở gầm tàu năm xưa đã khiến bà bị nứt hộp sọ. 

sống sót đắm tàu
(Ảnh: Wikimedia)

Bất chấp mọi khó khăn và trải nghiệm cận kề cái chết, bà Violet vẫn không bỏ cuộc và tiếp tục các cuộc hành trình trên những con tàu lớn cho đến khi nghỉ hưu ở tuổi 63.

Một lần, bà nhận được cuộc gọi bí ẩn hỏi bà có phải là người cứu một đứa bé trong vụ đắm tàu Titanic không? Sau khi bà trả lời “Đúng”, đầu dây bên kia đã nói “Tôi chính là đứa bé đó” rồi cúp máy. Điều kỳ lạ là bà Violet chưa từng kể câu chuyện về đứa bé cho bất kỳ ai cho đến thời điểm đó.

Cuối cùng, người phụ nữ “số lớn mạng lớn” này đã qua đời ở tuổi 84 và trở về với cõi vĩnh hằng.

Minh Khuê (T/H)

Xem thêm: