Người dân New York còn biết đến tòa nhà này với tên gọi “Long Lines Building” – từng là nơi bí ẩn trong nhiều năm. Nó được dán nhãn là một trong những tòa nhà chọc trời kỳ quái nhất ở New York, và không có nhiều thông tin về mục đích sử dụng được tiết lộ ra ngoài.

Tòa nhà bí ẩn số 33 đường Thomas, Manhattan, New York.,
Tòa nhà bí ẩn số 33 đường Thomas, Manhattan, New York. (Ảnh qua theguardian.com)

Tòa nhà chọc trời này được thiết kế bởi hãng kiến trúc John Carl Warnecke & Associates, xây dựng từ năm 1969 và hoàn tất vào năm 1974, cao 29 tầng và có 3 tầng hầm. Đây là một tòa tháp xám to lớn được xây bằng đá granite và bê tông cao 550 feet (167,64m), không có cửa sổ, không được thắp sáng và do đó các tòa nhà lân cận không cách nào ngó nghiêng được vào trong “hàng xóm” số 33 đường Thomas, khu Manhattan.

Đêm đến, tòa nhà này trở thành một cái bóng khổng lồ, lẫn vào trong bóng tối với những lỗ thông hơi vuông lớn phát ra một loại tiếng ồn đặc biệt, mờ nhạt và thường bị nuốt chửng bởi tiếng ồn của giao thông và còi báo động.

Sau lưng tòa nhà số 33 đường Thomas, Manhattan, New York. (Ảnh từ Dự án X)
Sau lưng tòa nhà số 33 đường Thomas, Manhattan, New York. (Ảnh từ Dự án X)

Một đặc điểm khác khiến tòa nhà này trở nên khác thường là vì nó có khả năng chịu đựng được một vụ nổ nguyên tử và có thức ăn dự trữ đủ cho 1.500 người sinh tồn trong 2 tuần nếu có xảy ra thảm họa.

Nhưng mục đích của tòa nhà này không phải để bảo vệ con người khỏi các bức xạ độc hại hay chiến tranh hạt nhân, mà là để bảo vệ các cỗ máy chủ, đường cáp và tổng đài. Thật ra nó là một trong những trung tâm viễn thông quan trọng nhất của Mỹ – trung tâm xử lý các cuộc gọi đường dài lớn nhất thế giới được Công ty Điện thoại New York, một chi nhánh của AT&T điều hành.

Theo “The Intercept”, thoạt nhìn tòa nhà này trông như một “pháo đài của thế kỷ 20 mà các mũi giáo hoặc tên được thay bằng các lớp proton và neutron bảo vệ yên tĩnh cho một đội quân máy bên trong”.

Một cuộc điều tra của “The Intercept” cho thấy, tòa nhà chọc trời này không chỉ là nơi xử lý các cuộc gọi đường dài mà còn là một trong những địa điểm quan trọng nhất của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), một trung tâm giám sát bí mật được sử dụng để khai thác các cuộc điện thoại, fax và dữ liệu internet.

Tài liệu “The Intercept” thu thập được là từ Edward Snowden, cựu nhân viên kỹ thuật hợp đồng của NSA, người đã làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình theo dõi người dân. Mặc dù tài liệu này không chỉ đích danh tòa nhà số 33 đường Thomas là cơ sở giám sát, tuy nhiên, cùng với kế hoạch kiến trúc, hồ sơ công khai và những cuộc phỏng vấn với các nhân viên cấp cao của AT&T cho cuộc điều tra, “The Intercept” cho rằng họ có đủ bằng chứng thuyết phục tòa nhà này được dùng như là một địa điểm giám sát của NSA có bí danh là Titanpointe.

Theo một cựu kỹ sư của AT&T, bên trong Titanpointe có một cổng kết nối quốc tế, kết nối các cuộc gọi trong nước Mỹ đến các nước khác trên khắp thế giới. Một loạt các bản ghi nhớ tối mật của NSA cho thấy, cơ quan này đã truy cập vào các cuộc điện thoại đó từ một thiết bị an ninh trong tòa nhà của AT&T. Tòa nhà chọc trời ở Manhattan như là địa điểm chính được sử dụng cho chương trình giám sát gây tranh cãi của NSA nhằm vào các cuộc trao đổi của Liên Hiệp Quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và ít nhất 38 quốc gia, bao gồm các nước đồng minh của Hoa Kỳ như Đức, Nhật Bản và Pháp…

Ngày 3/6 vừa qua, diễn viên nổi tiếng Tom Hanks đã đăng ảnh tòa nhà bí ẩn này trên tài khoản Twitter với lời bình “Đây là tòa nhà đáng sợ nhất tôi từng thấy! Chuyện quái gì đang xảy ra bên trong vậy??”

Câu chuyện được đăng tải trên ‘The Intercep” và NSA từ chối bình luận.

Mộc Lan

Xem thêm: