Đối với rất nhiều người câu cá chuyên nghiệp, để bắt được một con cá lớn ở dòng sông là một thành tích mà không phải ai cũng đạt được. Anh Benjamin Gründer (37 tuổi) không ngờ rằng chuyến đi đến sông Po ở Ý đã mang đến cho anh kỷ lục câu cá gây kinh ngạc.

Khi đó anh Benjamin luôn mong chờ sẽ làm nên “chuyện lớn” ở sông Po (Italy), bởi vì có rất nhiều người câu cá nổi tiếng từng chụp những bức ảnh hào hứng câu được cá da trơn cỡ lớn ở đây. Ví như trước đây một người đàn ông tên Yuri Grisendi đã bắt được một con cá da trơn có kích thước lớn như một chiếc ghe ở sông Po, miệng của con cá thậm chí lớn đến mức anh có thể chui được vào bên trong. Nhưng cuối cùng anh ấy đã thả con cá đi.

Khi mồi câu của anh Benjamin móc vào được một thứ gì đó, anh phải rất khó khăn để kéo được chiếc cần câu, ban đầu anh đã nghĩ rằng móc câu đã móc vào một cái cây dưới nước. Nhưng cuối cùng anh đã có thể di chuyển được cần câu! Anh biết rằng móc câu không bị móc vào cây, mà là một con cá có kích thước giống như cá mập!

Benjamin tiếp tục chiến đấu với con cá nheo khồng lồ này đến khi nó bắt đầu mất sức, anh đã mất đến 45 phút mới cuộn được dây câu lại. Cuối cùng anh cũng kéo được “chiến lợi phẩm vĩ đại” này lên thuyền và phát hiện ra thành quả của lần đi câu này có thể sẽ lập kỷ lục đáng tự hào dù phi chính thức.

cá nheo khổng lồ
(Ảnh: Benjamin Gründer/FB)

Vì con cá này không được chính phủ chính thức cân, nên sẽ không được xem là “kỷ lục chính thức”. Nhưng kết quả kích thước và trọng lượng đo được của con cá này lần lượt là dài 2,68 mét và nặng 129 kg. Một kỷ lục đáng tự hào!

Con cá nheo châu Âu này là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Nhìn vào bức ảnh, bạn có thể thấy trải nghiệm bắt được con cá lớn này ấn tượng như thế nào, nó không chỉ dài bằng một chiếc ghe, mà vây của nó còn lớn hơn bàn tay của anh Benjamin rất nhiều.

cá nheo khổng lồ
(Ảnh: Benjamin Gründer/FB)

Cũng giống như đa số những người câu được cá nheo, anh Benjamin không định giữ con cá lại. Sau khi đo lường xong, anh đã phóng sinh con cá, anh chỉ giữ lại hình ảnh và kỷ niệm trong đầu để làm phần thưởng mà thôi.

“Sát thủ” nước ngọt

Thế nhưng, dù trông có vẻ hiền hòa, nhưng thực tế là cá nheo châu Âu là loài sát thủ trong nước rất tham lam!

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Toulouse từng quan sát khu vực sông Tarn ở miền nam nước Pháp trong vòng 5 tháng và phát hiện thấy tổng cộng có 54 trường hợp cá nheo đã nhảy lên khỏi mặt nước để tấn công chim bồ câu và các loài chim khác ở trên bờ rồi kéo con mồi xuống nước để thưởng thức.

Theo những hình ảnh mà các nhà nghiên cứu ghi lại được, có thể thấy những con cá nheo khổng lồ này rình mồi ở những vùng nước nông giống như cá sấu, đến khi những con chim đến gần, chúng sẽ há to miệng đớp lấy rồi kéo con mồi xuống nước.

cá nheo khổng lồ
(Ảnh: Benjamin Gründer/FB)

Các nhà nghiên cứu cho biết, do số lượng cá nheo tăng lên nên có thể sẽ dẫn đến hiện tượng khác thường này trong trường hợp thiếu thức ăn. Thường thì cá nheo cỡ lớn chủ yếu ăn các loài thủy sinh, cá nhỏ, ốc sên v.v…. đây là loài cá nước ngọt lớn nhất châu Âu, chúng tham ăn và cơ thể rất khỏe mạnh, được gọi là “cá voi sát thủ nước ngọt”.

Theo thông tin trên trang chủ của “Hiệp hội bảo tồn cá da trơn” của Anh, hiện nay loài cá nheo cỡ lớn này thường xuất hiện ở những con sông tại Pháp, Đức, Ý, Tây ban Nha, Tiệp Khắc v.v… Khu vực sông Po mà tay câu may mắn Benjamin đến câu cá là nơi có nhiều cá nheo với kích cỡ khổng lồ, cân nặng của một con thường là hơn 100 kg!

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: