Các tuyển thủ Nhật Bản và cổ động viên (CĐV) đội nhà đã ở lại dọn sạch rác ở sân vận động, phòng thay đồ sau chiến thắng lịch sử trước đội tuyển Đức vào tối hôm 23/11 trong khuôn khổ giải bóng đá World Cup 2022 diễn ra tại Qatar.

dọn sạch rác
(Ảnh minh họa: Sergei Bachlakov/Shutterstock)

Hình ảnh các CĐV áo xanh nán lại sân Khalifa trong khi khán giả về gần hết để dọn sạch rác được truyền thông thế giới chia sẻ rộng rãi cùng những lời khen ngợi. Trang Twitter FIFA World Cup 2022 của Liên đoàn Bóng đá Thế giới đã đăng tải đoạn video quay lại cảnh CĐV Nhật cầm túi nilon xanh thu nhặt vỏ chai, giấy và đồ ăn thừa ở dưới chân rồi tiếp tục đi khắp các hàng ghế khác nhặt rác cho vào túi. “Dọn dẹp sau một trong những chiến thắng lớn nhất của họ tại World Cup. Xin dành sự tôn trọng lớn với những CĐV Nhật này”, trích nội dung bài đăng trên trang Twitter FIFA World Cup 2022.

 

Danno, một CĐV Nhật Bản, không hiểu vì sao mọi người lại thấy hành động trên kỳ lạ. “Điều các bạn nghĩ là đặc biệt thật ra bình thường với chúng tôi. Khi sử dụng toilet, chúng tôi tự mình cọ rửa. Khi rời phòng, chúng tôi đảm bảo nó đã được dọn dẹp gọn gàng. Đó là thói quen, là truyền thống. Chúng tôi không thể rời một nơi mà không dọn sạch sẽ. Đó là một phần trong giáo dục của chúng tôi, được thực hiện hàng ngày”, Danno giải thích.

Không chỉ các CĐV, ngay cả các cầu thủ Nhật Bản cũng gây ấn tượng khi lau dọn sạch sẽ phòng thay đồ của sân Khalifa trước khi rời đi. Thầy trò huấn luyện viên Moriyasu gấp gọn khăn áo, xếp các chai nước, hộp đồ ăn ngay ngắn ở trên và dưới chân bàn. Họ còn gấp vài chú hạc giấy để trên bàn vời lời nhắn “Cảm ơn” bằng tiếng Nhật và Ả Rập. Trang Twitter của FIFA đăng ảnh căn phòng và viết: “Sau một chiến thắng lịch sử trước Đức tại FIFA World Cup vào ngày thi đấu thứ 4. Các CĐV Nhật dọn rác trên sân vận động còn các chàng Samurai xanh rời phòng thay đồ như thế này đây. Sạch không tì vết”.

Phan Anh