Ngày nọ, một người đàn ông đang đi dạo trong rừng thì nghe thấy tiếng kêu của một chú chim nhỏ gần đó. Ông phát hiện ra trong đám cỏ cao trên mặt đất có một chú chim đại bàng non mới rụng lông đang run rẩy…

Người đàn ông nhặt nó lên và mang về nhà. Ông cho nó sống cùng bầy gà trong trang trại và cho nó ăn thức ăn của gà. Chú chim nhỏ hài lòng với những người bạn lông vũ trong chuồng của mình, được cho ăn mỗi ngày cùng những chú gà con và dần lớn lên.

Ba năm sau, người đàn ông tiếp một người bạn từ xa mới về ghé thăm. Hai người vừa đi dạo quanh trang trại vừa kể về cuộc sống của mình. Khi họ đi qua khu trại gà, người bạn đột nhiên dừng lại hỏi: “Con chim kia là đại bàng không phải là gà. Tại sao anh lại nhốt nó ở trong chuồng gà?”.

Đúng vậy, bạn của tôi, bạn nói đúng”, người đàn ông nói. “Nhưng tôi đã huấn luyện nó thành gà nên nó không biết mình là đại bàng. Tôi sẽ nuôi nó ở trong chuồng và nó sẽ không bao giờ bay.

Không!”, người bạn thốt lên, “Nó vẫn là một con đại bàng. Nó có trái tim của một con đại bàng. Vẫn có thể dạy nó bay được”. Người bạn cảm thấy buồn cho chú chim và muốn nó được tự do bay cao trên bầu trời như lẽ ra phải thế.

(Ảnh: Unsplash)

Hai người đàn ông đã nói chuyện với nhau và đồng ý cố gắng dạy nó bay. Sáng hôm sau, họ gặp nhau trong khu trại. Người bạn nâng đại bàng lên, nhìn ‘vua của muôn loài chim’ và nói: “Ngươi là đại bàng, ngươi không thuộc về mặt đất mà thuộc về bầu trời. Hãy dang rộng đôi cánh và bay lên!”.

Chú chim đại bàng ngẩng đầu nhìn người đàn ông với vẻ bối rối và khó hiểu. Rồi nó nhìn xung quanh và thấy những con gà khác đang ăn gần đó, nó nhảy xuống nhập hội với chúng.

Bạn của tôi, tôi đã nói rồi, nó là một con gà. Nó không thể bay”, người đàn ông nói.

Người bạn quả quyết: “Không, tôi biết nó có thể bay. Chúng ta sẽ thử lại.”

Ngày hôm sau, người bạn dậy sớm và mang con chim ra bờ khu chuồng. Ông ta nâng chú chim to lớn lên cao và nói với nó một lần nữa: “Ngươi không biết nhưng ngươi là đại bàng. Ngươi thuộc về bầu trời. Hãy giang rộng đôi cánh và bay lên!

Chú đại bàng, một lần nữa, chỉ đứng đó không biết phải làm gì. Nó quay đầu về mọi hướng để tìm kiếm những thứ quen thuộc với mình. Với đôi mắt đại bàng tinh tường, nó lại nhìn thấy những người bạn gà của mình ở phía xa. Một lần nữa, nó nhảy xuống rồi chạy đến góp vui.

Nhưng người bạn không nản lòng. Ông lần thứ ba nỗ lực giải phóng chú đại bàng.

Vào một buổi sớm tinh mơ, hai người bạn lại gặp nhau và cùng trèo lên đỉnh đồi ngoài thị trấn với chú đại bàng trên tay. Khi mặt trời ló dạng phía chân trời, bầu trời lấp đầy những tia nắng sớm màu vàng và cam, người bạn nâng đại bàng lên đối diện với cảnh bình minh tuyệt đẹp; sau đó ông nói một cách nghiêm trang nhưng mạnh mẽ: “Ngươi là đại bàng, vua của các loài chim, ngươi không thuộc về mặt đất mà thuộc về bầu trời. Hãy dang rộng đôi cánh và bay đi!”

(Ảnh: Shutterstock)

Đại bàng cảm thấy gió luồn qua những chiếc lông của mình. Nó bắt đầu run rẩy, hít một hơi thật sâu và với một cú đập cánh thật mạnh, đại bàng nhấc người lên và bắt đầu bay về phía mặt trời hùng vĩ. Nó bay vòng tròn càng lúc càng cao cho đến khi bay đến tận phía xa đường chân trời.

Liệu ‘vua của các loài chim’ có nhớ những người bạn của mình? Liệu nó có bay qua ngôi nhà duy nhất nó biết khi còn nhỏ và dõi theo những người bạn trong khu trại bằng đôi mắt đại bàng tinh tường không? Chỉ có nó mới biết!

Loạt bài “Truyện cổ ý nghĩa” gợi cho chúng ta nhớ về những giá trị đạo đức truyền thống được mọi người khắp nơi trên thế giới trân quý. Chúng tôi hy vọng những câu chuyện sâu sắc và thông điệp ý nghĩa trong loạt bài này sẽ giúp sưởi ấm trái tim và nuôi dưỡng tâm hồn độc giả.

Ngọc Chi (Theo Sound of Hope Network)

Xem thêm: