Đan Mạch và Thụy Điển là hai quốc gia được phân cách bởi một dải nước hẹp – eo biển Oresund.

Tất nhiên, trên bản đồ thì Oresund trông chỉ là một dải nước “hẹp”, nhưng trên thực tế nó rộng 16 km. Trong quá khứ, người Đan Mạch và Thụy Điển đã vượt qua khoảng cách này bằng cách sử dụng phà, nhưng cuộc hành trình tốn rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, một công trình cầu Oresund khổng lồ đã được thiết kế và xây dựng.

Có thể nói, cầu Oresund là một kiệt tác kiến trúc do con người tạo ra, nhìn từ trên cao, cây cầu như đột ngột biến mất giữa biển khơi.

Oresund là sự kết hợp giữa một cây cầu dây văng dài 8 km và một đường hầm ngầm dưới biển dài 4 km.

366155-peberholm_2002111964-1000-7d1faef0df-1484634055
(Ảnh: © oresundsbron)

Cây cầu này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch George KS Rotne, có tổng chi phí xây dựng vào khoảng hơn 5,3 tỷ USD, khởi công vào năm 1995, hoàn thành vào tháng 7/2000.

cây cầu khổng lồ
(Ảnh: © oresundsbron)

Cầu có 4 làn đường cao tốc và một đường sắt riêng dành cho tàu hỏa. Khoảng 2/3 số hành khách lựa chọn tàu hỏa để di chuyển trên chặng đường chỉ kéo dài 35 phút giữa hai quốc gia.

(Ảnh: © oresundsbron)

Điểm kết thúc của cây cầu này là trên một hòn đảo nhân tạo ở giữa eo biển, xe cộ sẽ bắt đầu đi vào một đường hầm dài 4km ở dưới đáy biển. Chính vì vậy, thoạt nhìn từ xa, cây cầu như biến mất giữa đại dương.

(Ảnh: © oresundsbron)

Cây cầu đặc biệt ấn tượng khi nhìn từ trên không.

(Ảnh: © oresundsbron)

Cầu Oresund đã trở thành biểu tượng ngoại giao của cả Đan Mạch và Thụy Điển, là điểm kết nối kinh tế quan trọng của hai quốc gia.

(Ảnh: © flickr)

Bạch Vân

Xem thêm:

Leave a Reply