Không ít thanh thiếu niên khi tới một độ tuổi nhất định, sẽ xuất hiện sự nổi loạn về mặt tâm lý. Tới giai đoạn này, những người lo lắng nhất chính là các bậc phụ huynh, bất luận họ nói gì con cái cũng không nghe, đôi khi thực sự đã tới mức không còn cách nào để trao đổi, để hiểu được con.

(Ảnh: Shutterstock)

Điều các bậc cha mẹ mong muốn nhất lúc này chính là tìm ra cách giải quyết trong những tình huống như vậy. Dưới đây là gợi ý do các chuyên gia tâm lý học đưa ra:

1. Duy trì sự bình tĩnh

Các bậc phụ huynh khi phát hiện ra con cái mình đang bước vào tuổi nổi loạn thì nhất định phải giữ được sự bình tĩnh, đừng la mắng con, điều này sẽ phản tác dụng, hãy ngồi xuống và nói chuyện với con cái một cách chân thành. Cha mẹ nên học cách khống chế cảm xúc của bản thân, nếu con cái có nói điều gì không đúng, cha mẹ cũng nên nhẫn nhịn một chút, nhẹ nhàng khuyên bảo con.

2. Tìm kiếm lời khuyên từ những chuyên gia giáo dục

Trong quá trình dạy dỗ con cái, các bậc phụ huynh nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục, và có thể thường xuyên nghe những bài giảng về giáo dục, sau này nếu gặp phải những tình huống như vậy sẽ biết nên phải giải quyết như thế nào.

3. Phải hiểu rõ về con cái

Trong cuộc sống, có rất nhiều bậc phụ huynh khi biết con mình có đam mê, thích thú với điều gì đó, nhưng lại làm ảnh hưởng tới việc học tập nên thường bắt con cái phải lập tức ngưng sở thích đó lại, thực ra cách làm này là hoàn toàn sai lầm. Các bậc cha mẹ cần phải hiểu con cái mình hơn, những sở thích đó cha mẹ và con cái có thể cùng thực hiện, như vậy sẽ làm tăng tình cảm giữa mọi người. Sau khi tâm lý hòa hợp được với cha mẹ, sự nổi loạn của con cái sẽ giảm bớt hơn nhiều.

cha mẹ làm gì khi con tới tuổi nổi loạn
(Ảnh: Shutterstock)

4. Thay đổi phương pháp dạy dỗ

Trong cách giáo dục của một số bậc phụ huynh còn tồn tại những vấn đề rất nghiêm trọng, đây chính là điều cần phải thay đổi. Các bậc cha mẹ nên lắng nghe con cái nhiều hơn, khi phát hiện ra cách giáo dục nào đó không hiệu quả, hãy đổi phương pháp khác.

Ngọc Trúc

Xem thêm: